วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  Latest imagesLatest images  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

 

 ประวัติศาสตร์ขนมไทย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin


จำนวนข้อความ : 448
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ประวัติศาสตร์ขนมไทย Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ประวัติศาสตร์ขนมไทย   ประวัติศาสตร์ขนมไทย EmptyFri Oct 26, 2012 11:15 am

ประวัติศาสตร์ขนมไทย 1238424564
ขนมมาจากคำว่า “ข้าวหนม” เดิมหมายถึง สิ่งที่ได้จากการนำข้าวมานวด แต่บ้างว่าหมายถึง การเข้าถึงความหวาน หลังจากนั้นคำว่า ข้าวหนม ก็เพี้ยนเป็น “ขนม” ในที่สุด ในอดีตคนไทยนั้นใช้ส่วนประกอบทำขนมหลักทั้งหมด 3 อย่างคือ

1. แป้งข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียว
2. น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี๊ป
3. มะพร้าว

ประวัติศาสตร์ขนมไทย ขนมไทย-50027_2
ในที่สุดในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชก็ได้มีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ และท้าวทองกีบม้าได้นำส่วนประกอบอื่นๆ ในการทำขนมแบบตะวันตก มาประกอบกับขนมไทยเช่น นม น้ำตาล ไข่ แป้งสาลี ฯลฯ หากขนมไทยชนิดใดมีใส่ นม ไข่ และแป้งสาลี แน่นอนเลยว่าไม่ใช่ขนมไทยๆ เช่น ขนมฝรั่งกุฎีจีน ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา หม้อแกง เม็ดขนุน ฯลฯ นอกจากนี้ท้าวทองกีบม้าได้ดัดแปลงขนมชาติตะวันตกในรูปแบบใหม่ๆ จนขนมชาติตตะวันตกกลายเป็นขนมไทยชนิดใหม่ๆ และเนื่องจากการขาดแคลน นมเนย และชาวสยามในอดีตไม่ค่อยได้ดื่มนม จึงมีการใช้กะทิแทนนมขึ้นมา ทำให้เกิดขนมใหม่ๆ อย่างคัสตาร์ดกลายเป็นสังขยา เดิมทีไข่ชาวสยามไว้ใช้ทำอาหารท่านท้าวทองกีบม้าได้นำไข่ที่เอาไว้ทำอาหารมาทำขนม ซึ่งการนำไข่มาทำขนมเป็นการทำขนมแบบชาวตะวันตก

ประวัติศาสตร์ขนมไทย 141303
นอกจากชาติตะวันตกแล้วขนมไทยบางอย่างก็ได้รับอิทธิพลจากชาติเพื่อนบ้านอื่นๆ เช่นกัน เช่น ขนมกุหลาบชาววัง กะละแมรามัญ จากมอญ การนำน้ำมันมาทำขนมและประกอบอาหารแบบคนอินเดีย เฉาก๊วย จากจีน ขนมเบื้องญวน จากเวียดนาม โอ้เอ๋ว จากชาวจีนในมาเลเซีย ฯลฯ นอกจากนี้ขนมไทยแท้ๆ นั้นมักจะใช้ข้าวเป็นส่วนประกอบ เช่น ขนมครก ข้าวหลาม พวกข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น

ประวัติศาสตร์ขนมไทย 4563
ในสมัยรัตนโกสินทร์ จดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี กล่าวไว้ว่าในงานสมโภชพระแก้วมรกตและฉลองวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ได้มีเครื่องตั้งสำรับหวานสำหรับพระสงฆ์ 2,000 รูป ประกอบด้วย ขนมไส้ไก่ ขนมฝอย ข้าวเหนียวแก้ว ขนมผิง กล้วยฉาบ ล่าเตียง หรุ่ม สังขยา ฝอยทอง และขนมตะไล ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการพิมพ์ตำราอาหารออกเผยแพร่ รวมถึงตำราขนมไทยด้วย จึงนับได้ว่าวัฒนธรรมขนมไทยมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรก ตำราอาหารไทยเล่มแรกคือแม่ครัวหัวป่าก์ เขียนโดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ในหนังสือเล่มนี้ มีรายการสำรับของหวานเลี้ยงพระได้แก่ ทองหยิบ ฝอยทอง ขนมหม้อแกง ขนมหันตรา ขนมถ้วยฟู ขนมลืมกลืน ข้วเหนียวแก้ว วุ้นผลมะปราง

ประวัติศาสตร์ขนมไทย 7921390B-384F-412A-A43E-197B05DC47A1
ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
blogspot.com
th.88db.com
zeepearsukon.wordpress.com
th.wikipedia.org
www.kapook.com
www.oocities.com
www.vcharkarn.com
ประวัติศาสตร์ขนมไทย Kanom1
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ประวัติศาสตร์ขนมไทย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: อาหาร เครื่องดื่ม ขนมจากต่างแดน-
ไปที่: