เหล้าอะวาโมริ (泡盛 : Awamori) ถือเป็นเหล้ากลั่นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เครื่องดื่มคู่บ้านคู่เมืองของชาวโอกินาว่าชนิดนี้ เกิดขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15 ตั้งแต่สมัยที่อาณาจักรริวกิวยังรุ่งเรือง โดยบรรพบุรุษดั้งเดิมของเหล้าอะวาโมริ คือ เหล้าโรงของชาวสยาม ที่ชาวริวกิว (โอกินาว่า) รับเทคนิคการกลั่นเหล้าไปในครั้งที่ล่องเรือทำการค้าระหว่างกัน วัตถุดิบหลักในการผลิตเหล้าอะวาโมริ คือ ข้าวไทย หรือข้าวเม็ดยาวในตระกูล Indica ซึ่งต่างจากเหล้าสาเกโดยทั่วไปของญี่ปุ่นที่ผลิตจากข้าวญี่ปุ่นซึ่งเป็นข้าวเม็ดสั้นในตระกูล Japonica โดยญี่ปุ่นจะนำเข้าข้าวไทยปีละ 20,000 ตัน!!! เลยทีเดียว ซึ่งแม้ปัจจุบันรูปแบบการผลิตเหล้าอะวาโมริจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่วัตถุดิบหลักก็ยังเป็นข้าวที่สั่งนำเข้าจากไทยไม่เปลี่ยนแปลง
หลังสงครามโลกครั้งที่สอง อเมริกามาตั้งฐานทัพที่โอกินาว่า ทำให้ผู้คนบนเกาะนี้นิยมดื่มวิสกี้ แต่ปัจจุบันอะวาโมริกลับมาได้รับความนิยมในดินแดนบ้านเกิดของมัน และเป็นเครื่องดื่มของคนโอกินาว่าอย่างเต็มภาคภูมิ ในสมัยริวกิวเรืองอำนาจ คูซุที่ดีที่สุดจะเสริฟในโอกาสพิเศษเท่านั้น โดยจะเสริฟในถ้วยจิ๋วขนาดประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ ซึ่งเล็กมากเมื่อเทียบกับถ้วยสาเก ในปัจจุบันก็ยังมีการใช้อยู่ในบางโอกาส มีคำกล่าวกันว่าเศรษฐีอาจจะยอมยกเงินให้กับคนอื่น แต่เขาจะรักษากุญแจห้องเก็บอะวาโมริไว้กับตัวอย่างหวงแหนที่สุด
ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจากen.wikipedia.org
www.goeasyholiday.comsurathai.wordpress.com
ocvbth.namjai.cc
ayutthayastudies.aru.ac.th