Admin Admin
จำนวนข้อความ : 448 Join date : 20/10/2012 ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked
| เรื่อง: ประวัติศาสตร์เบเกอรี่, ขนมปังและข้าวสาลีในสยาม Wed Jul 24, 2013 8:49 pm | |
| ภาพการทำขนมปังของชาวอียิปต์โบราณประวัติข้าวสาลีมีถิ้นกำเนิดในเอเชียตะวันตก ส่วนขนมปังมีต้นกำเนิดมาจากอียิปต์โบราณ ต่อมาได้แพร่หลายเข้าไปสู่ยุโรป จากหลักฐานที่ปรากฏ ชาวสยามเริ่มรู้จักใช้แป้งสาลีประกอบอาหารมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว จากจดหมายเหตุการเดินทางสู่ประเทศสยามของบาทหลวงตาชาร์ด เมื่อปี พ.ศ. 2228 ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กล่าวว่าขนมปังหาซื้อได้ยากและมีราคาแพง เพราะต้องซื้อแป้งสาลีจากเมืองสุหรัด ประเทศอินเดีย หรือจากประเทศญี่ปุ่น และในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเองท่าท้าวทองกีบม้าได้นำขนมสูตรโปรตุเกสที่ต้องใช้แป้งสาลีเป็นส่วนประกอบมาเผยแพร่ แต่ทว่าการจากแคลนเรื่องแป้งสาลีทำให้ต้องนำแป้งอย่างอื่นมาใช้แทน จนขนมโปรตุเกสเกิดเป็นขนมชนิดใหม่ๆ ขึ้นมา ต่อมา เมื่อปี พ.ศ. 2399 ใน รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 กัปตันเทาน์เซนด์ แฮริส ได้บันทึกไว้ว่า ต้องนำแป้งสาลีมาจากเกาะฮ่องกง เพื่อใช้ทำขนมปังสำหรับงานเลี้ยงในพระบรมมหาราชวังเพราะจะหาขนมปังและแป้งสาลีที่กรุงเทพฯ ไม่ได้ ในปี พ.ศ.2477 นายอาริยันต์ มันยีกุล ข้าราชการกรมเกษตรฯ ไปราชการที่จังหวัดแพร่ในระหว่างฤดูหนาว ได้สังเกตสภาพภูมิประเทศแล้วเห็นว่าน่าจะปลูกข้าวสาลีได้ นายอาริยันต์จึงได้ทดลองปลูกข้าวสาลีจำนวน 4 พันธุ์ ซึ่งเป็นพันธุ์จากออสเตรเลียและจากภาคกลางของอินเดีย โดยปลูกที่โรงเรียนกสิกรรมจังหวัดแพร่และที่ตำบลบ้านหนองวังดิน อำเภอบ้านกลางจังหวัดแพร่ ปรากฏว่าข้าวสาลีขึ้นงอกงามดีนายอาริยันต์มีความเห็นว่าควรส่งเสริมให้มีการปลูกข้าวสาลีในประเทศไทย เพื่อเป็นการออมเงินของประเทศ พ.ศ. 2485-2487 พระยาพหลพลพยุหเสนา นำพันธุ์ข้าวสาลีมาจากญี่ปุ่นจำนวน 4 พันธุ์ ในระยะนี้ได้มีการทดลองปลูกข้าวสาลีที่สถานีกสิกรรมฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ในระหว่างสงครามเอเชียบูรพา เป็นระยะที่ประเทศไทยกำลังขาดแคลนแป้งสาลีอย่างมาก ร.ท.ขุนณรงค์ชวนกิจ (ชวน ณรงคะชวนะ) ได้พยายามจะจัดตั้งบริษัทปลูกข้าวสาลีและโรงงานโม่แป้งสาลีขึ้นที่อำเภอฝาง โดยได้ติดต่อกับแหล่งขายเมล็ดพันธุ์ข้าวสาลีและเครื่องจักรโม่แป้งไว้แล้วจากญี่ปุ่นแต่ไม่มีผู้ใดสนใจด้วย เรื่องจึงไม่สำเร็จ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เริ่มงานวิจัยข้าวสาลีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 ซึ่งในสมัยแรกนั้นได้แต่งตั้งให้ ดร. ครุย บุณยสิงห์ เป็นหัวหน้าโครงการ ในปัจจุบันข้าวสาลีเป็นพืชเศรษฐกิจที่อยู่ในแผนการปลูกเพื่อทดแทนการนำเข้า งานวิจัยและส่งเสริม อยู่ในความรับผิดชอบและประสานงานของหน่วยงานหลายแห่งในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทบวงมหาวิทยาลัยของรัฐ และภาคเอกชน เมื่อการปลุกข้าวสาลีทำได้ในประเทศไทยแล้วการหาทานขนมปังในประเทศไทยก็แพร่หลายมากขึ้นไปด้วย ส่วนขนมไทยที่มีลักษณะคล้ายพวกเบเกอรี่หรือขนมปัง นั้นมักจะเป็นขนมที่ดัดแปลงจากขนมชาติตะวันตก เช่น ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมหน้านวล ขนมผิง ขนมไข่ ขนมเค้กเมืองตรัง ขนมบดิน ขนมทองม้วน ขนมสาลี่ ขนมปังสังขยา ฯลฯ จากlearners.in.th wordpress.com www.sanook.com | |
|