ประวัติ กะละแม เป็นขนมไทยลักษณะเป็นแป้งเหนียวสีดำ เป็นขนมหนึ่งในสามชนิดที่นิยมทำขึ้นในวันปีใหม่ของคนไทยในสมัยก่อน ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จก่อนวันสงกรานต์ คือ ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง ซึ่งการทำกะละแมในช่วงสงกรานต์เป็นวัฒนธรรมที่นำมาจากชาวมอญ และกะละแม ยังไม่ทราบว่ากะละแมมีที่มาจากขนมหวานของชาติใด บางท่านกล่าวว่ามาจากขนมกาลาเม็กของฝรั่งเศส หรือคาราเมลของอังกฤษ หรือเกละไมของชาวมลายู พุทธทาสภิกขุตั้งข้อเสนอว่าน่าจะมาจากขนมฮูละวะของอินเดียที่มีส่วนผสมเป็นนม แป้ง และน้ำตาล บ้างก็ว่ากะละแมเป็นขนมของชาวมอญ
รำกาละแมแม้นาฏศิลป์ชุดนี้จะไม่เก่าแก่นัก ผู้คิดประดิษฐ์ท่ารำได้นำเอาอาชีพของชาวบ้านในพื้นที่ คือการกวนกาละแม โดยเริ่มจาก การเตรียมแป้ง นำตาล การขูดมะพร้าว การกวนจนกระทั่งสำเร็จ มาเป็นท่ารำที่อ่อนช้อยงดงามอีกชุดหนึ่ง
ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจากkanchanapisek.or.th
std.kku.ac.th
th.wikipedia.org
www.bloggang.comwww.okthaifood.comwww.youtube.com