ประวัติถั่วเหลืองในสยาม ถั่วเหลืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แต่จะเป็นส่วนไหนของจีนนั้นยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ไม่ว่าจะแถบ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนเหนือ ภาคใต้ หรือหลายๆ ภาครวมกัน แต่ที่ยอมรับกันมากที่สุด ได้แก่ บริเวณหุบเขาแม่น้ำเหลือง เพราะอารยธรรมของประเทศจีน ถือกำเนิดที่นั่น ประกอบกับมีจารึกครั้งแรกเกี่ยวกับถั่วเหลือง เมื่อ 2,295 ปี ก่อนพุทธกาล ที่หุบเขาแม่น้ำเหลือง จากนั้น ถั่วเหลืองจึงแพร่กระจาย ต่อจากนั้นก็ได้ขยายออกไปสู่ประเทศอื่นๆ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น ในช่วง 200 ปีก่อน ค.ศ. และแพร่หลายไปถึงทวีปยุโรป ในช่วงหลัง พ.ศ. 2143 และอเมริกา ในปี พ.ศ. 2347 เมื่อประมาณร้อยกว่าปี ปัจจุบันประเทศที่ปลูกถั่วเหลืองมากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา รองลงมาได้แก่ บราซิล จีน และ อาร์เจนตินา ตามลำดับ ประเทศเหล่านี้อยู่ในเขตอบอุ่น มีสภาพอากาศค่อนข้างเย็นเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและให้ผลิตผลต่อไร่สูง ในภาษาไทยมีคำเรียกถั่วเลหืองหลายชื่อเช่น ทางภาคกลางเรียก ถั่วพระเหลือง ถั่วแระ ถั่วหนัง ถั่วแม่ตาย หรือในทางภาคเหนือเรียกถั่วเน่า (มะถั่วเน่า) ไม่มีหลักฐานแน่ชัดเกี่ยวกับการนำถั่วเหลืองเข้ามาปลูกในสยามเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่านำเข้ามาโดยพวกพ่อค้าและชาวเขา ซึ่งเดินทางไปมาระหว่างจีนตอนใต้และภาคเหนือของประเทศไทยใน ในหนังสือขราภิธานศรับท์ของหมอบรัดเลย์ พ.ศ.2416 อธิบายว่า “ถั่วแม่ตาย เป็นชื่อถั่วอย่างหนึ่งที่เขาปลูกตามไร่พอเป็นฝักต้นก็ตาย เมล็ดมันเช่นถั่วแระ” แสดงว่า 100 กว่าปีก่อน ชาวสยามภาคกลางกลาง เรียกถั่วเหลืองว่าถั่วแม่ตายและนิยมปลูกกันในไร่มากกว่าตามบ้านหรือสวน (ถั่วแระเป็นฝักถั่วเหลืองที่ยังอ่อน) ส่วนการปลูกถั่วเหลืองอย่างแน่ชัดนั้นเกิดขึ้นในปีประมาณ พ.ศ. 2473-2474 โดยพระยาอนุบาลพายัพกิจเทศาภิบาลมณฑลพายัพ ได้ส่งเสริมให้มีการปลูก ถั่วเหลืองในนาหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นการเพาะปลูกก็ขยายตัวออกไปสู่ภาคต่าง ๆ พื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ ในระยะแรก จนถึงปี พ.ศ. 2520 จึงขยายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความต้องการกากถั่วเหลือง (หลังจากที่ได้นำเมล็ดไปสกัดเอาน้ำมันออกแล้ว) เป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ประโยชน์ของถั่วเหลืองช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านม และ บรรเทาอาการ ข้างเคียงจาก ภาวะหมดประจำเดือน ช่วยป้องกันและแก้ไข โรคหัวใจ เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังมี โอเมกา 3 และวิตามิน อี ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แม้ว่ากลไกในการทำงานของมันเรายังไม่ทราบ แต่นักวิจัยพบว่า ผู้ชายที่รับประทาน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยิ่งมากเท่าไร การเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากยิ่งพบน้อยลง ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร และจากการวิจัยยังพบว่าผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับนักมังสวิรัต เพราะถั่วเหลืองมีสารอะมิโน เอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย ใช้แทนน้ำนมวัว ในเด็กที่แพ้นมวัว และ แพ้แลคโตสในนม เราสามารถใช้น้ำนมถั่วเหลืองชดเชยได้ ใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะถั่วเหลืองมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อย และยังไม่มีคอเลสเตอรอล
ภาพท่านพระยาอนุบาลพายัพกิจ (ด้านซ้ายมือที่ถ่ายเดี่ยว)จากguru.google.co.th
th.wikipedia.org
variety.teenee.com
www.doctor.co.thwww.ndoae.doae.go.thwww.oknation.netwww.sanook.comwww.thainews70.com