Admin Admin
จำนวนข้อความ : 448 Join date : 20/10/2012 ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked
| เรื่อง: ถั่วเขียว ถั่วที่ใช้ทำขนมโปรตุเกสแทนอัลมอนด์ Fri Nov 02, 2012 8:50 pm | |
| ประวัติถั่วเขียว จากบันทึกในประวัติศาสตร์พบว่า ชาวอินเดียปลูกถั่วอื่นๆ มาก่อนถั่วเขียว เช่น ถั่วลันเตา และถั่วลูกไก่ หลักฐานเก่าแก่ที่สุด ของการปลูกถั่วเขียวในโลก พบว่ามีการปลูกในแคว้นมัธยมประเทศเมื่อกว่า 4,000 กว่าปีปีมาแล้ว และยังปลูกแพร่หลายในพม่า ไทย ศรีลังกา ปากีสถาน อิหร่าน จีน และภาคตะวันออกของรัสเซีย จึงเชื่อกันว่าถั่วเขียว มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ในสยามไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า เริ่มปลูกถั่วเขียวเมื่อใด แต่ถั่วเขียวก็ใช้ในพิธีกรรมทางศาสนามาและการทำอาหารมานานแล้ว อาจเข้ามาเมื่อหลายพันปีก่อนก็ว่าได้ นอกจากนี้บทบาทของถั่วเขียวยังมีการทำขนมในสมัยกรุงศรีอยุธยา ช่วงแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช-พระอยู่หัวท้ายสระ โดยท้าวทองกีบม้าได้ทำขนมโปรตุเกสที่ต้องใช้อัลมอนด์เป็นส่วนประกอบ แต่ทางสยามไม่มีจึงใช้ถั่วเขียวแทนจนเกิดขนมชนิดใหม่ๆ ขึ้นมาได้แก่ ลูกชุบ เม็ดขนุน ส่วนการปลูกถั่วเขียวในสยามที่แน่ชัดนั้น มีเอกสารแรกที่กล่าวถึงการปลูกถั่วเขียว ว่า เริ่มเมื่อปี พ.ศ.2480 โดยใช้พันธุ์เมล็ดเล็กชื่อ พันธุ์ศรีสำโรง อย่างไรก็ตาม พันธุ์ของถั่วเขียวในประเทศไทย ล้วนนำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งสิ้น โดยนำเข้ามาตั้งแต่ พ.ศ.2500 ประโยชน์รสหวาน ช่วยขับร้อน ถอนพิษ ขับของเหลวในร่างกาย บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต มีประโยชน์ต่อลำคอและผิวหนัง รักษาอาการกระหายน้ำ ไตอักเสบ หรือลำไส้อักเสบ ไข้หวัด ผื่นคัน เบาหวาน พิษจากพืชและสารหนู ช่วยกระตุ้นประสาท เจริญอาหาร มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และแคโรทีน มักทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนในและแก้พิษในฤดูร้อน ผู้ที่ร่างกายเย็นน-พร่องไม่ควรกิน ผู้ที่ม้ามและกระเพาะอาหารอ่อนแอ ถ่ายอุจจาระบ่อยหรือท้องเดินควรกินแต่น้อยจากth.wikipedia.org www.kasetvirul.comwww.oknation.net | |
|