วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ปลาคาร์ฟ (ปลาไน)

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ปลาคาร์ฟ (ปลาไน)   Wed Oct 31, 2012 2:11 pm


ประวัติปลาคาร์ฟ
ปลาคาร์ฟมีอีกชื่อหนึ่งว่าปลาไน (แต่หลายๆ คนพอเรียกว่าปลาไนคงไม่มีใครรู้จักกันหรอกนะ นอกจากพวกชื่นชอบเรื่องปลา) ปลาคาร์ฟเป็นปลาพื้นเมืองของประเทศจีนตะวันตกและภูมิภาคยุโรปตะวันออก ปลาคาร์ฟได้ถูกนำเข้าและถูกปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติ จนแพร่ขยายพันธุ์กระทบต่อสัตว์น้ำพื้นเมืองเป็น เอเลี่ยนสปีชีส์ มีฉายาเรียกว่า "กระต่ายแม่น้ำ" สำหรับประเทศไทยถูกนำเข้าโดยชาวจีนที่เดินทางมาทางเรือ ในปี พ.ศ. 2455 (สมัย ร.6) เพื่อเป็นอาหาร และได้ถูกเลี้ยงครั้งแรกในพื้นที่แถบกรุงเทพมหานครและปริมณฑล


ปลาไนเปลี่ยนสภาพเป็นปลาคาร์ฟที่สวยงาม
ประเทศญี่ปุ่นนอกจากจะเคยพัฒนาสายพันธุ์ปลาทองให้กลายเป็นปลาสวยงามแล้ว ยังพัฒนาสายพันธุ์ปลาคาร์ฟให้มีสีสันสวยสดใสอีกด้วย เรียกว่า ปลาแฟนซีคาร์ฟ (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 錦鯉 nichikigoi) เป็นสายพันธุ์ต่าง ๆ เช่น ซันโกกุ, โคฮากุ, ตันโจ เป็นต้น โดยมีการประกวดและทำฟาร์มเพาะเลี้ยงจนกลายเป็นวัฒนธรรมหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เช่น เทศกาลเด็กผู้ชายที่เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ของทุกปีที่บ้านที่มีเด็กผู้ชายจะประดับด้วยธงรูปปลาคาร์ฟที่หน้าบ้าน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรง เป็นต้น และเป็นที่รับรู้ในระดับสากลว่า ปลาปลาคาร์ฟเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผู้ที่เลี้ยงปลาคาร์ฟ มักนิยมเลี้ยงรวมเป็นฝูงขนาดใหญ่ในบ่อเลี้ยงขนาดใหญ่ที่มีระบบน้ำวน มีการจัดการน้ำที่ดี ในสวนแบบญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นปลาที่ได้รับการบันทึกกว่ามีอายุยืนที่สุดในโลกอีกด้วย คือปลาคาร์ฟชื่อ “ฮานาโกะ” ปลาคาร์ฟสายพันธุ์นี้ถูกพัฒนาขึ้นจากปลาคาร์ฟญี่ปุ่น ตามความเชื่อแล้วปลาโคอินั้นเป็นสัญลักษณ์ของ ความรัก และ มิตรภาพ ปลาคาร์ฟที่ชื่อฮานาโกะ เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1751 จนถึงวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1977 ก็เสียชีวิต รวมอายุถึง 226 ปี


ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
th.wikipedia.org
plaza.rakuten.co.jp
www.newmana.com
www.nipponanime.net

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ปลาคาร์ฟ (ปลาไน)
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: สัตว์จากต่างแดน-
ไปที่: