วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 มาราคัสหรือลูกซัด จากเครื่องดนตรีพื้นบ้านอเมริกาใต้สู่ภาคใต้ตอนล่างของไทย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: มาราคัสหรือลูกซัด จากเครื่องดนตรีพื้นบ้านอเมริกาใต้สู่ภาคใต้ตอนล่างของไทย   Wed Oct 31, 2012 1:58 pm


ภาพมิรุโม่กับมาราคัส
ประวัติมาราคัสหรือลูกซัด
มาราคัสหรือลูกซัดเป็นเครือ่งดนตรีแถบละตินอเมริกาและอเมริกาใต้ มาราคัสหรือลูกซัดมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าเป็นเครือ่งดนตรีพื้นเมืองของโคลัมเบียเมื่อ 1,500 กว่าปีมาแล้ว ส่วนคำว่ามาราคัสนั้นที่จริงชื่อว่า มาราคา (Maraca) แต่ด้วยการเป็นพหูพจน์จึงเติม S จนเป็น มาราคัส (Maracas) (เวลาเล่นมาราคัสมักใช้ 2 ตัว) โดยคำว่ามาราคาเป็นภาษาทูปิ ซึ่งเป็นภาษาพื้นเมืองของบราซิล ในประเทศตรินิแดดรู้จักกันในชื่อ shac-shacs เดิมทำด้วยผลน้ำเต้าแก่จัดทำให้แห้ง ภายในบรรจุด้วยเมล็ดน้ำเต้า เมล็ดถั่วต่างๆ ต่อด้ามไว้สำหรับถือเวลาเล่นใช้เขย่าเพื่อให้เกิดเสียงดังซ่าๆ จะเขย่าด้วยมือทั้งสองข้างให้ดังสลับกัน ในปัจจุบันทำด้วยไม้ หรือพลาสติก และมักใช้ประกอบในเพลงประเภทลูกกรุงของไทย เพลงในกลุ่มอเมริกาใต้ หรือเพลงพื้นบ้านภาคใต้ตอนล่าง ส่วนการนำเข้ามาในประเทศทไยนั้นไม่ทราบแน่ชัดเลย แต่คาดว่าเข้ามาโดยชาวสเปนและโปรตุเกส ชนชาติที่เป็นเจ้าอาณานิคมแถบละตินอเมริกาและอมริกาใต้ คาดว่าเจ้าอาณานิคมได้มาค้าขายแถบมลายูและได้นำเครื่องดนตรีพื้นบ้านแถบละตินอเมริกาและอเมริกาใต้มาเผยแพร่ จนมาราคัสได้เป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านทางภาคใต้ตอนล่างที่เล่นประกอบกับลิเกฮูลู ร็องเง็ง ซำเป็ง ฯลฯ

ประวัตินาฏศิลป์ตารีมาลากัส (มาราคัส)
นาฎศิลป์ชุดนี้ สร้างสรรค์ผลงานโดยคณาจารย์วิทยาลัยนาฏศิลปพัทลุง โดยผู้แสดงจะถือมาลากัส (หรือมาราคัส/ลูกซัด) ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีประกอบจังหวะชิ้นหนึ่งในวงดนตรีพื้นบ้านภาคใต้ตอนล่าง มาประกอบกับท่ารำได้อย่างงดงามและกลมกลืน เครื่องดนตรีประกอบการแสดง คือ วงพื้นเมืองภาคใต้ตอนล่าง ประกอบด้วยไวโอลิน แมนโดริน แอคคอเดี้ยน กลองบานอ และ มารากัส

จาก
en.wikiepdia.org
th.wikipedia.org
bbznet.pukpik.com
www.bloggang.com
www.youtube.com
www.yumekibako.co.jp

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
มาราคัสหรือลูกซัด จากเครื่องดนตรีพื้นบ้านอเมริกาใต้สู่ภาคใต้ตอนล่างของไทย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ดนตรี-นาฏศิลป์ไทยอิทธิพลจากต่างแดน-
ไปที่: