วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ชามตราไก่และความผูกพันเรื่องไก่กับชาวลำปาง

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ชามตราไก่และความผูกพันเรื่องไก่กับชาวลำปาง   Mon Oct 29, 2012 12:34 pm


คำขวัญประจำจังหวัดลำปาง
ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น
เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล
ฝึกช้างใช้ลือโลก

ประวัติชามตราไก่และความผูกพันกับไก่กับชาวลำปาง
ชามไก่กำเนิดในประเทศจีนเมื่อกว่าร้อยปี โดยชาวจีนแคะ ตำบลกอปี อำเภอไท้ปู มณฑลกวางตุ้ง แต่เดิมชามตราไก่ไม่ปรากฏการเขียนลายเป็นเพียงชามขาวธรรมดา เมื่อผลิตเสร็จได้จัดส่งมาเขียนลายเผาสีบนเคลือบ ที่ตำบลปังเคย แต้จิ๋ว หลังจากนั้นจึงกลายเป็นชามตราไก่สำเร็จรูปและส่งออกจำหน่ายในตลาดทั่วไป ต่อมาราว ปี พ.ศ. 2480 ชาวจีนที่ทำชามตราไก่ในประเทศจีนได้ย้ายถิ่นมาจากเมืองจีนมาตั้งบ้านเรือนที่ กรุงเทพมหานคร และได้ก่อสร้างโรงงานและเตาเผาชามตราไก่ขึ้น ที่แถววงเวียนใหญ่ และที่ถนนเพชรบุรี กรุงเทพมหานครในราวปี พ.ศ. 2500 ชาวจีนที่ทำโรงงาน และเตาเผาชามตราไก่ ได้ย้ายขึ้นมาตั้งโรงงานและเตาเผาใน จังหวัดลำปางทั้งนี้เนื่องจากที่จังหวัดลำปางมีดินขาวเหมาะที่จะนำมาทำการผลิตชามตราไก่มากที่สุดหลังจากพบดินขาวที่อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง จากตำนานไก่ขาวของชาวลำปางนั้น มีอยู่ว่า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าเสด็จมาที่เมืองลำปาง พระอินทร์ได้ทราบข่าวจึงแปลงกายเป็นไก่ขาว เพื่อขันปลุกชาวบ้านให้ตื่นมาใส่บาตรพระพุทธเจ้า


ตราสัญลักษณ์รูปไก่ของลำปาง
ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดลำปางเป็นรูปไก่ขาวอยู่ในมณฑปพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งหมายถึง ไก่ขาวยืนอยู่ในซุ้มมณฑป เป็นสัญลักษณ์ที่มีมาแต่สมัยเมือง “กุกกุฎนคร” (ตำนานเมืองลำปาง) คำว่า “กุกกุฎ” หมายถึง “ไก่” เครื่องหมายไก่ขาวคู่กับดวงตราแผ่นดินในสมัยศาลากลางหลังแรก ในปี พ.ศ.2452


ฟ้อนหัตถกรรมงามชามตราไก่
นาฏยนิพนธ์ ชุดนี้ ได้ประดิษฐ์และคิดค้นโดย นักศึกษาสาขาวิชาดนตรีและศิลปการแสดง หลักสูตรนาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ปีการศึกษา 2554 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ซึ่งได้ประดิษฐ์ท่ารำและกายแต่งกายรวมถึงประพันธ์เพลงขึ้นมาใหม่ โดยใช้ชื่อเพลงว่า เวียงละกอน

โดยท่ารำได้แนวคิดมาจากการเลียนแบบ­ขั้นตอนการผลิตชามตราไก่ และการฟ้อนเมืองของจังหวัดลำปาง และศึกษาการแต่งกายของจังหวัดลำ­ปาง จากท่าอาจารย์ศักดิ์ รัตนชัย และการประพันธฺเพลงขึ้นมาใหม่ จากอาจารย์ธีรวัฒน์ หมื่นทา


จาก
archive.voicetv.co.th
sps.lpru.ac.th
www.lampang108.com
www.lampang.go.th
www.thaitambon.com
www.youtube.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ชามตราไก่และความผูกพันเรื่องไก่กับชาวลำปาง
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: งานศิลปะ หัตถรรม ข้าวของ เครื่องใช้ อิทธิพลจากต่างแดน-
ไปที่: