วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 นาฏศิลป์พม่า นาฏศิลป์ที่มีอิทธิพลมาจากไทย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: นาฏศิลป์พม่า นาฏศิลป์ที่มีอิทธิพลมาจากไทย   Sat Oct 20, 2012 11:39 am

คลิปนาฏศิลป์พม่าซึ่งได้อิทธิพลมาจากไทย

ประวัติ
ประวัติศาสตร์นาฏศิลป์ของพม่านั้นเริ่มมีหลักฐานที่แน่ชัด คือภายหลังกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ 2 โดยพม่าได้กวาดต้อนเชลยชาวกรุงศรีอยุธยา ทั้งชาววัง ชาวบ้าน นางรำ ด้วยเหตุนี้เองนาฏศิลป์ของพม่าจึงได้รับอิทธิพลมาจากไทย แต่ก่อนหน้าเหตุการณ์การเผากรุงศรีอยุธยานั้น นาฏศิลป์พม่าจะเป็นของพื้นเมืองมากกว่าได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศ นาฏศิลป์พม่าเริ่มต้นจากพิธีทางศาสนา ต่อมาเมื่อพม่ามีการติดต่อกับอินเดียและจีน ท่าร่ายรำของ 2 ชาติดังกล่าว ก็จะมีอิทธิพลในนาฏศิลป์พื้นเมืองของพม่า แต่ท่าร่ายรำของเดิมมีความเป็นเอกลักษณ์ของพม่าจริงๆ

นาฏศิลป์พม่า 3 ยุค

1. ยุคก่อนรับนับถือพระพุทธศาสนา
เป็นยุคของการนับถือผี  การฟ้อนรำเป็นไปในการทรงเจ้าเข้าผี  บูชาผีและบรรพบุรุษที่ตายไปแล้ว ต่อมาก็มีการฟ้อนรำในงานพิธีต่างๆ เช่น โกนจุก


2. ยุคนับถือพระพุทธศาสนา
พม่ารับนับถือศาสนาพุทธหลังปี พ.ศ. 1559  ในสมัยนี้การฟ้อนรำเพื่อบูชาผีก็ยังมีอยู่ และการฟ้อนรำกลายเป็นส่วนหนึ่งของการบูชาในพุทธศาสนาด้วย หลังปี พ.ศ. 1800 เกิดมีการละครแบบหนึ่ง เรียกว่า "นิพัทขิ่น" เป็นละครเร่ แสดงเรื่อง พุทธประวัติเพื่อเผยแพร่ความรู้ในพุทธศาสนา เพื่อให้ชาวบ้านเข้าใจเรื่องราวได้ง่าย  ต่อมาเพื่อให้ความสนุกสนานจึงได้เพิ่มบทตลกให้มากขึ้น บทตลกนี้ไม่มีเขียนไว้ ผู้แสดงต้องหามุขแทรกเอาเอง  ตัวตลกนั้นมีทั้งหญิงและชาย มักจะเป็นสาวใช้ คนใช้ คนสนิทของตัวเอก  ต่อมาบทของเทวทัตต์ก็กลายเป็นบทตลกไปด้วย ละครนิพัทขิ่น มักจะแสดงเรื่องพุทธประวัติ ตอนตรัสรู้ เพราะไม่นิยมแสดงบทบาทของพระพุทธเจ้า หรือพระสาวกองค์สำคัญ ต่อมาพม่าได้รับอิทธิพลของอินเดียโดยผ่านทางเขมร ละครนิทัทขิ่นจึงแสดงเรื่องอื่นๆ เช่น รามายณะ เทพนิยายต่างๆ และเหตุการณ์ในราชสำนัก


3. ยุคอิทธิพลละครไทย
หลังการเสียกรุงศรีอยุธยาแก่พม่าในปี พ.ศ. 2310 ชาวไทยก็ถูกกวาดต้อนไปเป็นจำนวนมาก พวกละครและดนตรี ถูกนำไปไว้ในราชสำนัก เกิดความนิยมละครแบบไทยขึ้น จึงถือเป็นเครื่องประดับราชสำนัก  นิยมให้เด็กพม่าหัดละครไทย ละครแบบพม่าในยุคนี้เรียกว่า "โยธยาสัตคยี" หรือละครแบบโยธยา ท่ารำ ดนตรี และเรื่องที่แสดงรวมทั้งภาษาที่ใช้ก็เป็นของไทย  มีการแสดงอยู่ 2 เรื่อง คือ รามเกียรติ์ เล่นแบบโขน  และอิเหนา เล่นแบบละครใน ในปี พ.ศ. 2328 เมียวดี ข้าราชการพม่า ได้คิดละครแบบใหม่ขึ้น ชื่อเรื่อง "อีนอง" ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับอิเหนามาก  มีสิ่งที่แปลกออกไปคือตัวละคร ตัวละครของเรื่องนี้ มีลักษณะเป็นมนุษย์ธรรมดาสามัญที่มีกิเลส มีความดีความชั่ว ละครเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดละครในแนวนี้อีกหลายเรื่อง ต่อมา ละครในราชสำนักเสื่อมความนิยมลง เมื่อกลายเป็นของชาวบ้านก็ค่อยๆ เสื่อมลง แต่ละครแบบนิพัทขิ่นกลับเฟื่องฟูขึ้น แต่ก็ลดมาตรฐานลงจนกลายเป็นจำอวด เมื่อประเทศพม่าตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษแล้ว ในปี พ.ศ. 2428 ละครหลวงและละครพื้นเมืองซบเซา  ต่อมามีการละครที่นำแบบอย่างมาจากอังกฤษและบัลเลต์เข้าแทนที่  ถึงสมัย ปัจจุบันนี้ละครของเก่าคู่บ้านคู่เมืองของพม่าจึงหาชมได้ยาก

ระบำไทยพม่าอธิษฐาน
ระบำชุดนี้จัดเป็นระบำชุดพิเศษที่มีความหมายในด้านเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ ในปี พ.ศ.2498 ๆพลๆ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นได้มีบัญชาให้กรมศิลปากรนำคณะนาฏศิลป์ไปแสดงเผยแพร่ในฐานะทูตวัฒนธรรม ณ ประเทศ พม่า ท่านผู้หญิง แผ้ว สนิทวงศ์เสนี, ครู ลมุล ยมะคุปต์เป็นผู้ประดิษฐ์ท่ารำ ครูมนตรี ตราโมท เป็นผู้ประพันธ์บทร้องและทำนองเพลง นายวิชิต มณไทวงศ์ ถอดคำแปลเป็นภาษาพม่าท่ารำเป็นท่ารำของนาฏศิลป์ไทยและลีลานาฏศิลป์พม่า ผสานกันนับว่าเป็นการแสดงที่สวยสดงดงามอีกชุดหนึ่ง


ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
gotoknow.org
www.bloggang.com
www.korattheatre.go.th
www.ramthai.ob.tc
www.tkc.go.th
www.youtube.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
นาฏศิลป์พม่า นาฏศิลป์ที่มีอิทธิพลมาจากไทย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: วัฒนธรรมไทยในต่างแดน :: ดนตรีนาฏศิลป์ไทยไปต่างแดน-
ไปที่: