วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 อูคูเลเล่ จากของที่ระลึกสู่เครื่องดนตรีอันโด่งดัง

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: อูคูเลเล่ จากของที่ระลึกสู่เครื่องดนตรีอันโด่งดัง   Mon Oct 29, 2012 11:24 am


คลิปคาวาควินโญ ก่อนพัฒนามาเป็นอูคูเลเล่ของฮาวาย
ประวัติอูคูเลเล่สากล
อูคูเลเล่ (Ukulele) คือกีตาร์จนาดเล็ก 4 สาย ที่มีต้นกำเนิดมาจากฮาวาย ในช่วงคริสตศตวรรษที่ 19 โดยเริ่มมาจากนักดนตรีชาวโปรตุเกสกลุ่มหนึ่งที่เดินทางมายังชายฝั่งโฮโนลูลู ของฮาวาย และนำเอาเครื่องดนตรีคล้ายกีตาร์เล็กที่เรียกว่า คาวาควินโญ (Cavaquinho) มาด้วย จนสร้างความสนใจให้กับชาวพื้นเมืองฮาวายเป็นอย่างมากในสมัยนั้น และในที่สุดก็ได้มีการดัดแปลงเครื่องดนตรีจากโปรตุเกสดังกล่าวให้กลายเป็น อูคูเลเล่ และจนเป็นที่นิยมตั้งแต่นั้นมา ถ้าแปลตามตัวจากภาษาฮาวาย คำว่า Ukulele อาจแปลได้ว่า “หมัดกระโดด” สาเหตุที่เรียกว่าเห็บกระโดดอาจเพราะว่าเมื่อเล่นแล้วต้องกระโดดไปมาหรือเวลาเล่นต้องเปลี่ยนนิ้วไปมาเหมือนกระโดดนิ้วไปมา แต่ถ้าแปลแยกส่วน Uku กับ Lele รวมกันแปลว่า “ของขวัญที่ได้มา” (จากชาวโปรตุเกส) ส่วนการออกเสียงที่แท้จริงนั้น หากออกเสียงเรียกแบบชาวอเมริกัน จะเรียกว่า “ยู คะ เล ลี่” ชาวฮาวายเอี้ยน เรียกมันว่า “อู คู เล่ เล่” ส่วนนักดนตรีสมัยใหม่ขี้เกียจพูดยาว ตั้งชื่อเล่นให้มันสั้นๆ ว่า “อู๊ค” หรือ “ยู๊ค” ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรก็ตาม ล้วนเป็นเครื่องดนตรีชิ้นเดียวกันหมด เดิมอูคูเลเล่ทำมาจากไม้พื้นเมืองของฮาวายนามว่า Koa ภายหลังก็ดมีการนำไม้ชนิดอื่นมาทำเช่น มะม่วง มะฮอกกะนี จนเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1950 ได้มีการนำอูคูเลเล่ไปเล่นทั่วโลก และได้รับความนิยมอย่างมากมาย จึงทำให้อูคูเลเล่เปลี่ยนจากเครื่องดนตรีพื้นเมืองฮาวาย กลายมาเป็นเครื่องดนตรีสากลในที่สุด อูคูเลเล่ ได้รับความนิยมถึงจุดสูงสุดในช่วงปี 1960-1985 เมื่อมีนักดนตรีชื่อดังหลายคนนำเครื่องดนตรีชนิดนี้ไปประกอบเพลง เช่น เจค ชิมาบุคุโร, จอร์จ แฮร์ริสัน, ซารา วัตกินส์ เป็นต้น ทำให้หลาย ๆ คนสรรหาเครื่องดนตรีชนิดนี้มาไว้ในครอบครองบ้าง ด้วยความที่มันเป็นเครื่องดนตรีขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก และมีเสียงนุ่มไพเราะเหมือนกับกีตาร์ อีกทั้งยังสามารถเล่นได้หลากหลายรูปแบบ อูคูเลเล่ จึงได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย

คลิปพิมกามิกาเซ่เล่นเพลง The Show
ประวัติอูคูเลเล่ในสยาม
อูคูเลเล่เข้ามาเมืองไทยเมื่อประมาณ 30-40 ปีก่อน โดยส่วนมากเป็นผู้คนที่กลับมาจากต่างประเทศแต่ทว่าในตอนนั้น อูคูเลเล่ยังไม่นิยมกัน จึงซื้อมากันเพื่อตั้งโชว์และดีดขึ้นลงเล่นเฉยๆ อูคูเลเล่เริ่มมาเป็นกระแสในไทยและดังขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2554 โดยศิลปินไทยที่นำอูคูเลเล่มาเล่นเช่น สิงโต นำโชค และ ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย หรือจะเป็น นท เดอะ สตาร์ 7 ที่พกเอาอูคูเลเล่มาออดิชั่นด้วยเพลงที่แต่งเอง จนผ่านเข้ารอบ 8 คนไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็สร้างความสนใจให้กับหลายๆ คน

จาก
musicstation.kapook.com
www.khonkaentoday.com
www.weloveukulele.com
www.youtube.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
อูคูเลเล่ จากของที่ระลึกสู่เครื่องดนตรีอันโด่งดัง
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ดนตรี-นาฏศิลป์ไทยอิทธิพลจากต่างแดน-
ไปที่: