วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 เครื่องถม หัตถกรรมแห่งเมืองนครศรีธรรมราชมีชื่อเสียงตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เครื่องถม หัตถกรรมแห่งเมืองนครศรีธรรมราชมีชื่อเสียงตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน   Sun Oct 28, 2012 11:11 am
ที่มาของคำว่าถม
คำว่าถมนั้นมาจากภาษาบาลีว่า “ถมฺภ” ซึ่งหมายถึง อัด ยัด ทำให้แน่น ทำให้เต็ม ส่วนภาษาอังกฤษคำว่า นีเอลโล (Niello) มาจากภาษาละตินว่านีเกลลุม (Nigellum) แปลว่า ดำ

ประวัติเครื่องถมในสยาม
สันนิษฐานว่าเครื่องถมถือกำเนิดในจักรวรรดิโรมันตะวันตก ต่อมาจักรวรรดิโรมันตะวันออกหรือไบแซนไทน์ ได้ปกครองเอเชียตะวันตก และเครื่องถมก็ได้เผยแพร่มายังอินเดีย คาดว่าชาวสยามรู้จักพวกเครื่องถมโดยชาวอินเดียนำมาเผยแพร่เป็นเรื่องที่เป็นไปได้มากที่สุด ส่วนการบันทึกเรื่องเครื่องถมที่เก่าแก่ในสยามนั้นกฎหมายในรัชสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ราชวงศ์สุพรรณภูมิ แห่งกรุงศรีอยุธยา (ครองราชย์ 1991-2031) ได้กล่าวว่า “...ขุนนางศักดินา ๑๐,๐๐๐ กินเมืองเจียดเงินถมยาดำรองตะลุ่ม...” ส่วนเจียดนั้นหมายถึง “ภาชนะชนิดหนึ่งลักษณะคล้ายตะลุ่มมีฝาคล้ายรูปฝาชีมักทำด้วยเงิน เป็นเครื่องยศขุนนางโบราณ สําหรับใส่ของเช่นผ้า” ส่วนการกล่าวถึงเครื่องอย่างชัดเจนในสยามนั้น มีปรากฏในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ราชวงศ์ปราสาททอง แห่งกรุงศรีอยุธยา (ครองราชย์ 2199-2231) ได้มีการส่งเครื่องเป็นของบรรณาการให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส โดยออกญาวิชาเยนทร์เป็นผู้ออกแบบเครื่องถมลายดำอรหัน (อรหันเป็นสัตว์ในตำนานมี 2 เท้า มีปีกคล้ายนก หัวคล้ายคน) และนอกจากนี้ยังมีการส่งเครื่องถมในสมเด็จพระสันตะประปาในสมัยนั้นอีกด้วย ส่วนเครื่องถมในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชนั้นใช้ช่างฝีมือจากนครศรีธรรมราชมาทำ ซึ่งการทำเครื่องถมนั้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเมืองนครศรีธรรมราชก็ยังคงเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการทำเครื่องถมมากที่สุด และมีคำกล่าวในถึงเครื่องถมในคำขวัญของจังหวัดนครศรีธรรมราชว่า “นครศรีธรรมราช เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู”

ภาพตัวอรหัน ที่วัดหน่อพุทธางกูร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
จาก
หนังสือสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฉบับเสริมการเรียนรู้เล่มที่ 11
student.swu.ac.th
www.oknation.net
www.online-english-thai-dictionary.com
www.malware-site.www
www.malware-site.www
www.tungsong.com
www.youtube.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
เครื่องถม หัตถกรรมแห่งเมืองนครศรีธรรมราชมีชื่อเสียงตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» ชุมชนริมน้ำจันทบูร
» ตัวอย่าง
» ครูศิลปะ
» ครูกับศิษย์
» สุรีรัตน์ล่องหน

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: งานศิลปะ หัตถรรม ข้าวของ เครื่องใช้ อิทธิพลจากต่างแดน-
ไปที่: