วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 เสื้อครุย เครื่องแต่งกายเปอร์เซีย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เสื้อครุย เครื่องแต่งกายเปอร์เซีย   Wed Oct 24, 2012 11:46 am


ประวัติเสื้อครุย
ครุย เป็นเสื้อคลุมประเภทหนึ่ง มีลักษณะหลวม ยาวถึงเข่าหรือทั้งตัว ใช้สวมหรือคลุมทับด้านนอก ทั้งชายและหญิงในยุโรปใส่ครุยกันมาตั้งแต่ยุคกลางตอนต้นจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ปัจจุบันครุยยังคงใช้สวมใส่เพื่อแสดงตำแหน่งฐานะในอาชีพที่มีรากฐานย้อนไปได้ถึงยุคกลาง เช่น ผู้พิพากษา ในวงวิชาการ ครุยยังใช้เพื่อแสดงวิทยฐานะอีกด้วย เสื้อครุย สมรด หรือแถบคาดบริเวณต้นแขน ลองพิจารณาเสื้อคลุมผ่าหน้า ไม่มีกระดุม ต่อไหล่ที่ต้นแขน ซึ่งเรียกว่า "โจบะ" ในภาษาเปอร์เซีย ว่ามีความคล้ายคลึงกับเสื้อคลุมเกียรติยศ ส่วนเสื้อครุยนั้นถือกำเนิดในสมัยกรุงศรีอยุธยาซึ่งในสมัยนั้นมีการนิยมสิ่งของของเปอร์เซีย นอกจากนี้บันทึกของชาวต่างชาติได้บันทึก พระโฉมลักษณะของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชว่า

"พระเจ้าแผ่นดิน มีพระองค์ ไม่สูง ไม่ต่ำ ไม่ขาว พระชนม์ 40 พระพักตร์ใหญ่ ทรงพระสรวลเสมอ พระนลาตใหญ่ พระมัสสุไม่มี พระนาสิกแบนและกว้าง ริมพระโอษฐ์หนามาก ฉลองพระองค์ทำด้วยแพรแดงจากเปอร์เซีย มีดอกทองประปราย รูปคล้ายเสื้อแจ็กเก็ตแขนเหมือนแขนเสื้อยาวที่บาทหลวงใส่ ไม่มีลูกกระดุม ทรงฉลองพระองค์ครุยทำด้วยผ้าจากเบงกอล เป็นผ้าโปร่ง มีลายคล้ายลูกไม้ตามตะเข็บเหน็บกฤชด้ามทองคำฝังพลอย พระแสงดาบญี่ปุ่นฝังพลอยวางบนพระ เพลาสรวมพระธำมรงค์ประดับพลอย"


การฉลองพระองค์ครุยของพระมหากษัตริย์ หรือเสื้อครุยของขุนนางในราชสำนักอยุธยา มีรูปแบบที่สันนิษฐานว่าน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากเสื้อคลุม “Chuga” ที่ใช้ในราชสำนักเปอร์เซีย หรือฉลองพระบาทเชิงงอน เป็นรูปแบบที่มีหลักฐานแน่ชัดว่านำเข้ามาโดยชาวเปอร์เซีย และยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องราชกุธภัณฑ์ของพระมหากษัตริย์ไทย แม้แต่ “เสื้อครุยแบบไทย” ที่ใส่รับปริญญาหรือบวชนาคกันนั้น เดิมก็เป็นเสื้อคลุมที่อินเดียและเปอร์เซียใช้สวมใส่ในโอกาสที่ถือกันว่าสุภาพ


ส่วนมหาดเล็กสวมใส่เสื้อคลุมยาว ผ่าหน้า ทับเสื้อคลุมยาวตัวใน เสื้อคลุมตัวนอกหรือ “โจบะ” นี้ มีแขนยาว ต่อไหล่ที่ต้นแขน สามารถใส่เป็นเสื้อแขนสั้นในวันที่อากาศอบอ้าวได้ คล้ายกับเสื้อครุยในยุคปัจจุบันจาก
th.wikiepdia.org
www.museumsiam.com
www.vcharkarn.com
www.komchadluek.net
www.manager.co.th
www.youtube.com


_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
เสื้อครุย เครื่องแต่งกายเปอร์เซีย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» ชุมชนริมน้ำจันทบูร
» ครูศิลปะ
» ครูกับศิษย์
» สุรีรัตน์ล่องหน
» คุณครูขา

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: วัฒนธรรมต่างชาติด้านเครื่องแต่งกาย-
ไปที่: