วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 หอยสังข์ ความขลังจากอินเดีย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: หอยสังข์ ความขลังจากอินเดีย   Tue Oct 23, 2012 12:25 am


เกริ่น
หอยสังข์มีบทบาททางวัฒนธรรมไทยมากมายเช่น การเป่าหอยสังข์ในงานมงคล การรดน้ำสังข์ แม้แต่นิทานพื้นบ้านเรื่องสังข์ทอง เป็นต้น หอยสังข์นั้นพบได้ในบริเวณอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน เช่น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดภูเก็ต เป็นต้น แต่เรื่องความเป็นมงคลต่างๆ ของหอยสังข์นั้น เป็นคติความเชื่อของคนอินเดียที่รับเข้ามา นอกจากนี้หอยสังข์ (กับถั่วและข้าว) ยังเป็นอาหารประจำชาติของประเทศบาฮามาสอีกด้วย


ตำนานหอยสังข์ของพราหมณ์
สังข์อสูรเป็นยักษ์ที่มีฤทธิ์มาก สามารถเหาะเหินเดินอากาศและดำลงไปในเมืองบาดาลได้ วันหนึ่งสังข์อสูรอยากได้วิชาความรู้ที่จะทำให้ตนเก่งกล้ามากยิ่งขึ้น จึงไปขโมยคัมภีร์พระเวทของพระพรหมมา แล้วกลืนคัมภีร์พระเวทเข้าไปในท้อง แล้วดำหนีไปหลบอยู่ใต้ทะเลลึก การที่คัมภีร์พระเวทหายไป ทำให้โลกมนุษย์เดือดร้อน เกิดฝนแล้ง เกิดความอยาก พระนารายณ์ได้เนรมิตกายให้กว้างใหญ่เท่ามหาสมุทร แล้วควานหาสังข์อสูรซึ่งแปลงตัว เป็นหอยสังข์เมื่อควานพบหอยสังข์แล้ว พระนารายณ์บังคับให้สังข์อสูรคายคัมภีร์พระเวทออกมา แต่สังข์อสูรไม่ยอมคาย พระนารายณ์จึงใช้พระหัตถ์ข้างหนึ่งบีบสังข์อสูรและพระหัตถ์อีกข้างหนึ่ง ล้วงเข้าไปในปากของสังข์อสูรแล้วลากคัมภีร์พระเวทออกมา ด้วยเหตุนี้หอยสังข์จึงมีร่องนิ้วมือของพระนารายณ์ติดอยู่ และที่ปากหอยสังข์จะเป็นร่องเล็กๆ เพราะพระนารายณ์ทรงลากคัมภีร์ออกมา พราหมณ์จึงเชื่อว่าหอยสังข์เป็นหอยที่ศักดิ์สิทธิ์และได้นำหอยสังข์มาใช้ในพิธีมงคลต่างๆ เช่น หลั่งน้ำสังข์ในพิธีมงคลสมรส และใช้สังข์เป่าในงานพระราชพิธี ต่างๆ


ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
bangkok-guide.z-xxl.com
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.amulet.in.th
www.bloggang.com
www.rmutphysics.com
www.malware-site.www

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
หอยสังข์ ความขลังจากอินเดีย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ดนตรี-นาฏศิลป์ไทยอิทธิพลจากต่างแดน-
ไปที่: