วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ขนมสายไหม ขนมไทยจากอเมริกา

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ขนมสายไหม ขนมไทยจากอเมริกา   Tue Oct 23, 2012 12:23 am


ประวัติ
ปกติขนมไทยส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลจากชาติตะวันตกอย่างโปรตุเกส แต่ขนมสายไหม เป็นขนมที่กำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกา ขนมสายไหมถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2447 โดย วิลเลียม มอร์ริสัน และ จอห์น วราตัน ในงานมหกรรมซื้อขายหลุยส์เซียอานา (Louisiana Purchase Exposition) ในชื่อว่า “Candy Floss” โดยสามารถขายได้มากตามยอดสั่งซื้อจำนวน 68,655 กล่อง โดย ณ เวลานั้นสนนราคาคือ 0.25 ดอลลาร์ (เที่ยบเท่า 5.70 ดอลลาร์ ใน พ.ศ. 2550) ในปัจจุบันคำภาษาอังกฤษของได้เรียกชื่อ ขนมสายไหมแตกต่างกันตามท้องถิ่น เช่น ในอเมริกา แคนาดาจะเรียกชื่อว่า Cotton candy (แปลตามตัวว่าลูกกวาดฝ้าย), candy floss หรือ candyfloss ใช้ในอังกฤษ ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ (แปลตามตัวว่า ลูกกวาดใยไหม) ที่ออสเตรเลียเรียกว่า fairy floss (แปลตามตัวว่าใยไหมนางฟ้า) ส่วนขนมสายไหมเข้ามาเมืองไทยเมื่อไรนั้นไม่ทราบแน่ชัด แต่ทว่าไม่เกิน สมัย ร.5 นับว่าเป็นขนมไทยที่มาจากชาติตะวันตกที่เพิ่งเข้ามาใหม่หากเทียบกับขนมสูตรโปรตุเกสที่เข้ามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาคนไทยได้นำสายไหมมาใส่ลงในแผ่นแป้ง จนเกิดขนมชนิดใหม่นั่นคือโรตีสายไหมนั่นเอง

การทำขนมสายไหม
เครื่องทำสายไหมรุ่นแรกๆจะมีหม้อใบเล็กสำหรับใส่น้ำตาลและสารแต่งสีอาหาร เครื่องทำความร้อนบริเวณขอบจะทำให้น้ำตาลหลอมละลายและน้ำตาลเหลวจะถูกปั่นให้ไหลผ่านรูเล็กๆ และจะแข็งตัวในอากาศ และจากนั้นถูกจับไว้โดยหม้อใบใหญ่ ผู้ควบคุมเครื่องจะแหย่แท่งไม้หรือมือลงไปในหม้อใหญ่เพื่อให้สายไหมจับตัวเป็นก้อน เครื่องทำสายไหมในปัจจุบันก็ใช้หลักการในทำนองนี้

จาก
learners.in.th
th.wikiepdia.org
www.ryt9.com
www.thaitambon.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ขนมสายไหม ขนมไทยจากอเมริกา
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: อาหาร เครื่องดื่ม ขนมจากต่างแดน-
ไปที่: