วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 เที่ยวจังหวัดนครปฐมจากโครงคำขวญจังหวัดลพบุรี

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เที่ยวจังหวัดนครปฐมจากโครงคำขวญจังหวัดลพบุรี   Wed Nov 04, 2015 12:04 pm

จังหวัดลพบุรีมีคำขวัญอยู่ว่า :
"วังนารายณ์คู่บ้าน ศาลพระกาฬคู่เมือง ปรางค์สามยอดลือเลื่อง เมืองแห่งดินสอพอง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เกริกก้อง แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์"

ปรับให้เข้ากับจังหวัดนครปฐมเป็น :
"สนามจันทร์คู่บ้าน ศาลพระพิฆเนศคู่เมือง สามนายพรานลือเลื่อง เมืองส้มโอน่าลอง อ่างเก็บน้ำประปานครเกริกก้อง แผ่นดินทองสมเด็จพระมงกุฎฯ"


สนามจันทร์คู่บ้าน : พระราชวังสนามจันทร์ เป็นพระราชวังคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครปฐม (อำเภอเมืองนครปฐม)


ศาลพระพิฆเนศคู่เมือง : อยู่ภายในพระราชวังสนามจันทร์ หากสักการะท่าน เท่ากับว่าได้สักการะองค์พระปฐมเจดีย์ไปด้วย (อำเภอเมืองนครปฐม)


สามนายพรานลือเลื่อง : อำเภอสามพรานเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครปฐม โดยที่มาของอำเภอสามพรานมาจากเรื่องเล่า เกี่ยวกับสามนายพรานว่าเดิมบริเวณอำเภอสามพรานในปัจจุบันเป็นป่ารกชัฏ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด รวมทั้งเป็นที่ชุมนุมของช้างโขลงใหญ่ด้วย ช้างโขลงนี้ชอบลงมาหากินและเหยียบย่ำจนเส้นทางกลายเป็นทางน้ำและลำคลอง จนในที่สุดชาวบ้านในสมัยนั้นได้เรียกกันว่า "คลองบางช้าง" และในบริเวณนั้นก็ได้กลายเป็นชื่อเรียกตำบลมาจนถึงปัจจุบันนี้ คือ "ตำบลบางช้าง" สำหรับโขลงช้างที่หากินในบริเวณเขตบางช้างนั้น หัวหน้าโขลงช้างเกิดตกมัน ดุร้ายมาก และได้สร้างความเสียหายโดยออกอาละวาดทำลายพืชผลของชาวบ้านจนชาวบ้านทนไม่ไหว ได้ร่วมมือกันปราบเจ้าช้างตกมันเชือกนั้น แต่ทว่าช้างตกมันเชือกนี้มีกำลังเหลือหลาย ชาวบ้านไม่สามารถปราบได้ถึงแม้จะพยายามสักเพียงใด

ในขณะนั้นได้มีนายพรานสามคนเดินทางมายังคลองปากลัด (ปัจจุบันเรียกว่า "วัดท่าข้าม") ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเขตตำบลบางช้างมากนัก นายพรานสามคนได้เดินทางลัดคลองท่านาไปยังบริเวณที่โขลงช้างนั้นอาศัยอยู่ นายพรานทั้งสามเปรียบเสมือนอัศวินม้าขาวของชาวบ้านคลองบางช้าง ได้ทำการปราบช้างตกมันเชือกนั้นโดยใช้ความเชี่ยวชาญและความสามัคคี จนในที่สุดก็สามารถปราบช้างตกมันได้สำเร็จ ชาวบ้านจึงได้เรียกบริเวณที่นายพรานทั้งสามปราบช้างได้สำเร็จว่า "สามพราน" ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่า "ตำบลสามพราน" (อำเภอสามพราน)


เมืองส้มโอน่าลอง : จังหวัดนครปฐมขึ้นชื่อเรือ่งส้มโอ โดยเฉพาะส้มโอนครชัยศรี (มีปลูกมากที่อำเภอนครชัยศรี อำเภอสามพราน อำเภอพุทธมณฑล)


อ่างเก็บน้ำประปานครเกริกก้อง : เป็นอ่างเ็บน้ำที่ใฝช้ในการสาธารณุปโภคของจังหวัดนครปฐม (อำเภอเมืองนครปฐม)


แผ่นดินทองสมเด็จพระมงกุฎฯ : ร.6 ทรงสร้างพระราชวังสนามจันทร์ ณ เมืองนครปฐม เพื่อเป็นสถานที่ประทับครั้งมานมัสการองค์พระปฐมเจดีย์และเมื่อบ้านเมืองถึงยามวิกฤต (อำเภอเมืองนครปฐม)

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
เที่ยวจังหวัดนครปฐมจากโครงคำขวญจังหวัดลพบุรี
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» ชุมชนริมน้ำจันทบูร
» ตัวอย่าง
» ครูศิลปะ
» สุรีรัตน์ล่องหน
» ข้าวต้ม

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ภาคผนวก :: รวมคำขวัญจังหวัดจากโครง-
ไปที่: