วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 เที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์จากโครงคำขวัญจังหวัดเชียงใหม่

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์จากโครงคำขวัญจังหวัดเชียงใหม่   Mon Sep 28, 2015 12:26 am

จังหวัดเชียงใหม่มีคำขวัญอยู่ว่า :
"ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์"


ปรับให้เข้ากับจังหวัดเพชรบูรณ์เป็น :
"ผาซ่อนแก้วเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่าเพชรบูรณ์"


ผาซ่อนแก้วเป็นศรี : ผาซ่อนแก้ว เป็นพระธาตุบนภูเขา มีความงามคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ (อำเภอเขาค้อ)


ประเพณีเป็นสง่า : จังหวัดเพชรบูรณ์มีงานประเพณต่างๆ มากมาย อาทิ เช่น ประเพณีการเส็งกลอง ประเพณีการล่องโคมไฟ ในอำเภอหล่มสัก ประเพณีพาข้าวหย่องของชาวหล่มสัก อำเภอหล่มสัก งานบวงสรวงเจ้าพ่อศรีเทพ อำเภอศรีเทพ แห่พระพุทธมหาธรรมราชาและสรงน้ำในวันสงกรานต์ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ประเพณีบุญบั้งไฟเดือนหกและผีตาโม่ ประเพณีแข่งเรือภูเขา มีกิจกรรมประเพณีอุ้มพระลงเรือ อำเภอเขาค้อ ประเพณีปีใหม่ชาวม้งและชาวลีซอ อำเภอเขาค้อ งานแข่งเรือลาพรรษา อำเภอหล่มเก่า ฯลฯ (ที่จริงทุกอำเภอก็มีงานประเพณี แต่อำเภอที่เด่นๆ ได้แก่ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอหล่มสัก อำเภอศรีเทพ อำเภอหล่มเก่า อำเภอเขาค้อ)


บุปผชาติล้วนงามตา : จังหวัดเพชรรบูณ์เป็น 1 12 เมือง ต้องห้ามพลาด สมญานามว่า"เมืองภูดอกไม้สายหมอก" มีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรัยชมดอกไม้มากมาย เช่น สวนดอกไม้เมืองหนาวภูทับเบิก อำเภอหล่มเก่า ไร่บีเอ็น อำเภอเขาค้อ ไร่กำนันจุล อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งจะมีการจัดเทศกาลชมดอกไม้ในช่วงปลายปีอีกด้วย ทุ่งปอเทือง อำเภอวิเชียรบุรี อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และชมดอกนางพญาเสือโครน่ง ที่เขาค้อ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอหล่มสัก เป็นต้น (ที่จริงมีดอกไม้ทุกอำเภอ แต่ที่เด่นๆ คือ อำเภอเขาค้อ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์  อำเภอหล่มเก่า อำเภอวิเชียรบุรี)


นามล้ำค่าเพชรบูรณ์ : ชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อสมัยก่อนน่าจะชื่อว่าเมือง "เพชบุระ" ตามที่ปรากฏในจารึกลานทองคำ ที่พบจากเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ วัดมหาธาตุ ซึ่งหมายถึงเมืองแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร แต่ในระยะหลังต่อมาได้เพื้ยนหรือเปลี่ยนเป็นชื่อ "เพชรบูรณ์" กลายความหมายเป็นเมืองที่อุดมด้วยเพชร และได้นำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด (ถ้าให้เทียบว่าจังหวัดเพชรบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร ก็มีทุกอำเภอ แต่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเด่นในอำเภอเขาค้อ อำเภอน้ำหนาว อำเภอหล่มเก่า)

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
เที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์จากโครงคำขวัญจังหวัดเชียงใหม่
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ภาคผนวก :: รวมคำขวัญจังหวัดจากโครง-
ไปที่: