วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 เที่ยวจังหวัดลพบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดเชียงใหม่

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เที่ยวจังหวัดลพบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดเชียงใหม่   Sun Sep 13, 2015 1:42 pm

คำขวัญจังหวัดเชียงใหม่มีว่า :
"ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์"

ปรับมาใช้ให้เข้ากับลพบุรีเป็น :
"วงพระจันทร์เป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่าลพบุรี"


วงพระจันทร์เป็นศรี : ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี


ประเพณีเป็นสง่า : จังหวัดลพบุรีมีเทศกาลประเพณีมากมาย อาทิ เช่น โต๊ะจีนลิง ประเพณีกำฟ้าอำเภอบ้านหมี่ อำเภอเมืองลพบุรี งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์-ที่ชาวลพบุรีทั้งจังหวัดรวมใจกันแต่งชุดไทย ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ประเพณีลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม-ที่อำเภอเมืองลพบุรีจะลอยกระทงที่วงเวียนสระแก้ว และผู้คนแต่งกายสมัย จอมพล ป. (สมัย ร.8 ) ประเพณีลอยกระทงดอกทานตะวันที่อำเภอบ้านหมี่ ประเพณีใส่กระจาด อำเภอบ้านหมี่ ประเพณีชักพระศรีอาริย์ วัดไลย์ อำเภอท้่าวุ้ง ประเพณีกวนข้าวทิพย์ วัดนิคมสามัคคีชัย อำเภอเมืองลพบุรี ประเพณีลงข่วง อำเภอบ้านหมี่ ฯลฯ (ทุกอำเภอในลพบุรีมีงานประเพณีทั้งสิ้น)


บุปผชาติล้วนงามตา : จังหวัดลพบุรีขึ้นชื่อเรื่องการชมดอกไม้ คือ ดอกทานตะวันในอำเภอพนัสนิคม แถวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทุ่งทานตะวันอำเภอโคกสำโรง และก็ยังมีที่เขาจีนแล ในอำเภอเมืองลพบุรี อำเภอบ้านหมี่ในวันลองกระทงเองก็นำดอกทานตะวันมาทำเป็นกระทงไปลอย ดอกไม้ชนิดอื่นที่ไปชมกันที่จังวัดลพบุรี เช่น ดอกผักตบชวาที่วัดสิงห์คูยาง อำเภอโคกสำโรง ซึ่งมีฉายาว่าทิวลิปลพบุรีเลยทีเดียว ดอกดาวเรืองที่ทุ่งดอกดาวเรือง ตำบลคลองเกตุ อำเภอโคกสำโรง ดอกรองเท้านารี ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ในช่วงปลายฝนต้นหนาว อำเภอลำสนธิ นอกจากนี้ยังมีงานแสดงไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดลพบุรี ซึ่งจัดขึ้นปลายเดือนตุลาคมของทุกที่บริเวณสวนสัตว์ลพบุรีอีกด้วย (เด่นๆ อำเภอเมืองลพบุรี อำเภอลำสนธิ อำเภอโคกสำโรง)


นามล้ำค่าลพบุรี : จังหวัดลพบุรี เคยเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณหลายสมัย เดิมเรียก ละโว้ นับตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ มีหลักฐานที่สำคัญคือ พระปรางค์สามยอด (อำเภอเมืองลพบุรี) เป็นศิลปะเขมรสมัยบายน อายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 และมีศาลพระกาฬซึ่งเก่าแก่ในสมัยเดียวกัน คำว่า "ละโว้" นี้น่าสัณนิษฐานได้ว่ามาจากคำว่า ลวะ นั่นเอง (ลวบุรี กลายมาเป็น ลพบุรี ในทุกวันนี้)ซึ่งคำว่า ลวะ ในภาษาสันสกฤตแปลว่า น้ำ (ซึ่งอาจหมายความถึงว่าเมืองนี้มีน้ำมาก) เมื่อนำเอามาสมาสกับคำว่า อุทัย (ลว + อุทัย) ก็กลายเป็นลโวทัย (ดังเช่น สุข + อุทัย กลายเป็น สุโขทัย) ซึ่งคำจารึก "ลโวทัยปุระ" ยังพบปรากฏบนเหรียญเงินโบราณที่ขุดค้นได้ที่บริเวณจังหวัดลพบุรีอีกด้วย แต่บ้างก็ว่าคำว่า ละโว้ มาจากภาษามอญซึ่งแปลว่าภูเขา คงเนื่องเพราะเมืองนี้มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขา (ที่มาชื่ออำเภอลพบุรียังไงก็อยู่ที่อำเภอเมืองลพบุรี แต่ทุกอำเภอคือจังวัดลพบุรี)

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
เที่ยวจังหวัดลพบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดเชียงใหม่
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ภาคผนวก :: รวมคำขวัญจังหวัดจากโครง-
ไปที่: