วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 เหล้าอะวาโมริ เหล้าญี่ปุ่นอิทธิพลเหล้าไทย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เหล้าอะวาโมริ เหล้าญี่ปุ่นอิทธิพลเหล้าไทย   Tue Dec 31, 2013 2:59 pm


เหล้าอะวาโมริ (泡盛 : Awamori) ถือเป็นเหล้ากลั่นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เครื่องดื่มคู่บ้านคู่เมืองของชาวโอกินาว่าชนิดนี้ เกิดขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15 ตั้งแต่สมัยที่อาณาจักรริวกิวยังรุ่งเรือง โดยบรรพบุรุษดั้งเดิมของเหล้าอะวาโมริ คือ  เหล้าโรงของชาวสยาม ที่ชาวริวกิว (โอกินาว่า) รับเทคนิคการกลั่นเหล้าไปในครั้งที่ล่องเรือทำการค้าระหว่างกัน วัตถุดิบหลักในการผลิตเหล้าอะวาโมริ คือ ข้าวไทย หรือข้าวเม็ดยาวในตระกูล Indica ซึ่งต่างจากเหล้าสาเกโดยทั่วไปของญี่ปุ่นที่ผลิตจากข้าวญี่ปุ่นซึ่งเป็นข้าวเม็ดสั้นในตระกูล Japonica โดยญี่ปุ่นจะนำเข้าข้าวไทยปีละ 20,000 ตัน!!! เลยทีเดียว ซึ่งแม้ปัจจุบันรูปแบบการผลิตเหล้าอะวาโมริจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่วัตถุดิบหลักก็ยังเป็นข้าวที่สั่งนำเข้าจากไทยไม่เปลี่ยนแปลง

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง อเมริกามาตั้งฐานทัพที่โอกินาว่า ทำให้ผู้คนบนเกาะนี้นิยมดื่มวิสกี้ แต่ปัจจุบันอะวาโมริกลับมาได้รับความนิยมในดินแดนบ้านเกิดของมัน และเป็นเครื่องดื่มของคนโอกินาว่าอย่างเต็มภาคภูมิ ในสมัยริวกิวเรืองอำนาจ คูซุที่ดีที่สุดจะเสริฟในโอกาสพิเศษเท่านั้น โดยจะเสริฟในถ้วยจิ๋วขนาดประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ ซึ่งเล็กมากเมื่อเทียบกับถ้วยสาเก ในปัจจุบันก็ยังมีการใช้อยู่ในบางโอกาส มีคำกล่าวกันว่าเศรษฐีอาจจะยอมยกเงินให้กับคนอื่น แต่เขาจะรักษากุญแจห้องเก็บอะวาโมริไว้กับตัวอย่างหวงแหนที่สุด

ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
en.wikipedia.org
www.goeasyholiday.com
surathai.wordpress.com
ocvbth.namjai.cc
ayutthayastudies.aru.ac.th

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
เหล้าอะวาโมริ เหล้าญี่ปุ่นอิทธิพลเหล้าไทย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ต่อไปคือวัฒนธรรมไทยในต่างแดน :: อาหารไทยในอิทธิพลต่างแดน-
ไปที่: