วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ปักษาสวรรค์ ชื่อนกและพรรณไม้

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ปักษาสวรรค์ ชื่อนกและพรรณไม้   Sun Dec 08, 2013 2:15 pm

ประวัติต้นปักษาสวรรค์
ปักษาสวรรค์เป็นไม้ประดับที่มีชื่อเสียงรู้จักกันทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ปักษาสวรรค์เป็นไม้ดอกเศรษฐกิจสำคัญของรัฐแคลิฟอร์เนียและฮาวาย ซึ่งปลูกส่งไปขายทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับในประเทศไทย ปักษาสวรรค์เป็นไม้ดอกที่ได้รับความนิยมอย่างสูงชนิดหนึ่ง ใช้ได้ทั้งเป็นไม้ตัดดอก ไม้ประดับ ปลูกเป็นสวนหย่อม ประดับอาคารสถานที่ ปลูก 2 ข้างทางเดิน และเป็นไม้กระถาง ฯลฯ ปักษาสวรรค์ปลูกง่ายขยายพันธุ์ได้ด้วยการแยกหน่อ ออกดอกได้ตลอดปี ทนได้ทั้งสภาพร่มเงาและกลางแจ้ง จึงเป็นไม้ประดับที่น่าปลูกมากอีกชนิดหนึ่ง ปักษาสวรรค์ที่เป็นไม้ดอกมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาตอนใต้ คาดว่าเพิ่งนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้เอง เพราะไม่พบว่ามีการเอ่ยถึงในเอกสารที่เก่ากว่านั้นเลย ทั้งชื่อที่ใช้เรียกก็คงแปลมาจากชื่อในภาษาอังกฤษโดยตรง (Bird of paradise) ชื่ออื่นๆ ในภาษาไทยที่ไม่นิยมเรียกกันก็คือ วิหคสวรรค์ และปักษาศิลป์ ดอกไม้บางชนิดมีรูปทรงคล้ายลีลาของสัตว์ในจินตนาการ

ประวัตินกปักษาสวรรค์ การเวก  นกการเวก หรือ นกวายุภักษ์
นกปักษาสวรรค์ กระจายพันธุ์อยู่ในป่าดิบชื้นของนิวกินี, หมู่เกาะโมลุกกะในอินโดนีเซีย และบางส่วนของออสเตรเลีย แบ่งออกได้เป็น 14 สกุล ประมาณ 40 ชนิด (บางข้อมูลจัดให้มี 15 สกุล) นกปักษาสวรรค์ยังมีชื่อเรียกขานในภาษาไทยคือ “นกการเวก” เนื่องจากมีรูปลักษณ์วิจิตรตระการตา ราวกับหลุดออกมาจากสัตว์ในตำนานป่าหิมพานต์ตามคติความเชื่อของคนไทย จากที่เห็นในภาพจิตรกรรมตามจินตนาการของช่างเขียนในอดีตกลับมีตัวตนจริงในโลกมนุษย์ ขนนกชนิดนี้ได้ถูกนำมาเสียบประดับพระมาลาพระมหากษัตริย์ไทยด้วย มีข้อมูลว่านกปักษาสวรรค์ตัวจริง ขนสวยงามสมบูรณ์แต่ไร้ชีวิตแล้วเข้ามาในประเทศไทยในรัชสมัยสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ร. 4 โดยมีผู้นำมาถวายแด่พระองค์

ทั้งนี้ขนนกปักษาสวรรค์ถือเป็นเครื่องบรรณาการหรือสินค้ามีค่ามานานนับ 2,000ปี ขนนกใช้แทนเงินได้ การล่าจึงเกิดขึ้นอาจนับตั้งแต่การเริ่มมีการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในถิ่นที่อยู่ของนกชนิดนี้ และได้กลายมาเป็นที่ต้องการของนักสะสมชาวยุโรป ภายหลังนกปักษาสวรรค์ตัวแรกเดินทางจากดินแดนหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิกไปพร้อมกับกองเรือของกัปตันแมกเจลเลนและเทียบท่าสเปนเมื่อปี ค.ศ.1522 มีซากนกปักษาสวรรค์ที่ได้รับมอบเป็นบรรณาการกลับไปด้วย เมื่อชนพื้นเมืองจับนกชนิดนี้ได้มักตัดขาของมันทิ้ง ขณะนั้นชาวยุโรปยังไม่มีใครเคยเห็นปักษาสวรรค์ที่มีชีวิต จึงเล่าลือกันว่านกชนิดไม่มีตีนคงต้องบินลงมาจากสวรรค์เป็นแน่แท้

ในยุคที่ตลาดค้านกปักษาสวรรค์เฟื่องฟู เพราะความต้องการขนของมันมาประดับตกแต่งหมวกสตรีชาวยุโรป ตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ปาปัวนิวกีนีมียอดส่งออกนกชนิดนี้ถึงปีละ 8 หมื่นตัวต่อปี แต่ท้ายที่สุดกระแสอนุรักษ์ก็บังเกิดขึ้น มีการออกมาต่อต้านของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ รวมทั้งอีกหลายประเทศในยุโรปห้ามซื้อขายนกชนิดนี้

ต่อมามีการออกกฎหมายห้ามล่า เมื่ออังกฤษเป็นเจ้าอาณานิคมของปาปัวนิวกินีในปี ค.ศ.1908 ปัจจุบันรัฐบาลปาปัวนิวกินีเองก็ได้ออกกฎหมายห้ามล่า ห้ามนำนกออกจากเกาะยกเว้นเพื่อการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ หรือเพื่อการเฉลิมฉลองในพิธีกรรมของคนพื้นเมืองเท่านั้น แต่กฎหมายก็คงไม่สามารถหยุดกิเลสของมนุษย์บางจำพวกได้ บางทีเกิดเป็นอีกาอาจเริงร่ากว่าปักษาสวรรค์ที่งามนักมักมีภัย

ปัจจุบันนกปักษาสวรรค์เป็นนกประจำชาติปาปัวนิวกินี และปรากฏบนธงชาติปาปัวนิวกินีอีกด้วย


คลิป ระบำนกปักษาสวรรค์ของประเทศอินโดนีเซีย

ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
en.wikipedia,org
es.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.greenworld.or.th
www.malware-site.www
www.doctor.or.th

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ปักษาสวรรค์ ชื่อนกและพรรณไม้
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: