วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 แอปเปิล ผลไม้ต่างประเทศราคาถูก

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: แอปเปิล ผลไม้ต่างประเทศราคาถูก   Wed Oct 16, 2013 12:26 pm


ถิ่นกำเนิดแอปเปิล
แอปเปิล เป็นผลไม้ในวงศ์ Rosaceae เช่นเดียวกับ กุหลาบ และสตรอเบอร์รี แอปเปิลเป็นผลไม้ที่นิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก เป็นไม้ผลเมืองหนาว มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียกลาง จากนั้นจึงกระจายพันธุ์ไปยังเทือกเขาคอเคซัสและลุ่มแม่น้ำไทกริส-ยูเฟรติส แล้วแพร่หลายต่อไปในทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา และดินแดนอื่นทั่วโลก ในประเทศไทยปลูกได้ในพื้นที่ภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง


ภาพ Malus domestica บรรพบุรุษของแอปเปิล
บรรพบุรุษของแอปเปิล
บรรพบุรุษต้นตระกูลของแอปเปิล (Malus domestica) คือ Malus sieversii ซึ่งพบเจริญเติบโตตามธรรมชาติในภูเขาของเอเชียกลางในตอนใต้ของประเทศคาซัคสถาน, ประเทศคีร์กีซสถาน, ประเทศทาจิกิสถาน, และ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน การเพาะปลูกพืชชนิดนี้ มีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในป่าแถบไหล่เขาของเทือกเขาเทียนซาน (Tian Shan) ซึ่งเป็นที่ที่แอปเปิลมีการวิวัฒนาการมาเป็นเวลานาน และมีการอินโทรเกรสชัน (Introgression, การที่ชิ้นส่วนของโครโมโซมจากพืชชนิดหนึ่งถูกถ่ายทอดไปอยู่ในพืชอีกชนิดหนึ่ง โดยการผสมพันธุ์ข้ามชนิดหรือผสมข้ามสกุล) ทุติยภูมิของยีนจากพืชชนิดอื่นในเมล็ดพันธุ์จากการผสมเปิด เช่น ยีนจำนวนมากที่แลกเปลี่ยนกับแครปแอปเปิลยุโรป (Malus sylvestris) ซึ่งประชากรของแอปเปิลในปัจจุบันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับแครปแอปเปิลยุโรปมากกว่าลักษณะที่ดูคล้ายกันของบรรพบุรุษ ซึ่งก็คือ Malus sieversii แม้ว่าปัจจุบันในสายพันธุ์บริสุทธิ์จะปราศจากการผสมกับลูกผสมที่มีลักษณะแครปแอปเปิลยุโรปเด่นกว่า แต่อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ดีเอ็นเอเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าแอปเปิลอาจวิวัฒนาการมาจาก Malus sieversii เพียงชนิดเดียวเท่านั้น

ประวัติแอปเปิลในสยาม
ไม่ทราบแน่ชัดว่าแอปเปิลเข้ามาในสยามแต่เมื่อใด ชาวสยามรู้จักแอปเปิลกันตั้งแมื่อเมื่อใด จากหนังสือเรื่องล้ำสมัยในสยามกล่าวไว้ว่า แอปเปิ้ลมีมาแต่สมัย ร.5 แต่ ทานกันเฉพาะในรั้ววังและต้องนำมาจากต่างประเทศ

ในสมัย ร.6 แอปเปิ้ล เป็นผลไม้จากต่างประเทศราคาถูก ผลละไม่กี่สตางค์ และในช่วงเวลาต่อมาเจ้าดารารัศมีได้โปรดให้ใช้ พระตำหนักดาราภิรมย์ ณ สวนเจ้าสบาย อำเภอแม่ริม เป็นแปลงทดลองการเกษตรส่วนพระองค์ขนาดใหญ่ โปรดให้ เจ้าชื่น สิโรรส พระญาติสาย ราชวงศ์เจ้าเจ็ดตน มาดูแลควบคุมพัฒนาการเกษตร นอกจากนั้น พระองค์ยังทรงทดลองปลูกพืชใหม่ ๆ อยู่เสมอซึ่งมีแอปเปิล รวมอยู่ด้วย

ต่อมาสมัย ร. 7 แอปเปิ้ลได้กลายมาเป็นผลไม้หาบเร่ของชาวจีน มีขายทั่วไป

ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ข้าวของได้แพงขึ้น แอปเปิ้ลได้มีไว้เพื่ออวดฐานะความร่ำรวย จากราคา 3 สตางค์ สู่ 15 บาท

ปัจจุบันแอปเปิ้ลก็ยังนับว่าเป็นผลไม้จากต่างประเทศที่มีราคาถูกอยู่


ภาพดอกแอปเปิล

จาก
เนื้อหาบางส่วนมาจากหนังสือเรื่องล้ำสมัยในสยาม
วิกิพีเดีย
www.sookjai.com/index.php?topic=58134.0;wap2

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
แอปเปิล ผลไม้ต่างประเทศราคาถูก
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» ชุมชนริมน้ำจันทบูร
» ตัวอย่าง
» ครูศิลปะ
» ครูกับศิษย์
» สุรีรัตน์ล่องหน

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: