วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ผ้าม่วง ไม่ได้มีสีม่วงแต่มาจากเมืองหม่วง

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ผ้าม่วง ไม่ได้มีสีม่วงแต่มาจากเมืองหม่วง   Fri Jul 26, 2013 8:41 pmผ้าม่วงไม่ได้ทำในสยาม แต่ให้ตัวอย่างสั่งทำมาแต่เมืองจีนใช้ในไทยเท่านั้นจีนไม่ใช้นุ่งเลยใช้เป็นผ้าสำหรับเจ้านายและข้าราชการนุ่งห่มเป็นยศแทนสมปักอย่างเดิมเวลาเข้าเฝ้าณพระที่นั่งเวลาออกแขกเมืองใหญ่หรือมีการใหญ่พระราชทานพระกฐินเวลาแต่งเต็มยศอย่างใหญ่ก็ให้พระบรมราชวงศานุวงศ์แต่งผ้าม่วงที่สั่งจากประเทศจีนเข้ามาใช้นั้น ผ้าม่วงเป็นผ้าที่ทอมาจากโรงงานในเมือง "หม่วง" มณทลเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน ชื่อก็เลยถูกเรียกเพี้ยนออกมาเป็นผ้าม่วงเหมือนที่คนไทยเรียกผ้าที่ทอมาจากแคว้น "กุศราจ" ในอินเดียว่าผ้า "กุสราด"ผ้าม่วงจึงหมายถึงชื่อของผ้าไม่ได้หมายถึงสีของผ้าแต่อย่างใดเป็นผ้าที่มีเนื้อเป็นแพรไหมละเอียด  คนจีนเรียกว่าหม่องมีหลายสีเช่นสีแดงสีเหลืองและสีน้ำเงินสมัยก่อนเป็นผ้าที่ขุนนางสวมเวลาเข้าเฝ้าในพระบรมมหาราชวังต่อมาก็ใช้สวมไปทำงานในกระทรวงและสวมไปในพิธีต่างๆผ้าม่วงนี้จะมีสีหนึ่งที่ใช้เฉพาะพระเจ้าอยู่หัวคือสีแดงเช่นผ้าทรงโจงสีแดง  จะใช้เฉพาะพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้นสามัญชนธรรมดาไม่สามารถใช้ได้  ระยะต่อมาผ้าม่วงหมายถึงผ้าที่นุ่งเป็นโจงกับเสื้อราชประแตนทอในไทยก็มากเช่นผ้าหางกระรอกที่ทอในหลายจังหวัดและไม่จำเป็นต้องเป็นสีพื้นแล้วนะครับ


ผ้าม่วงที่แต่ก่อนว่าดีคือผ้าม่วงเซี่ยงไฮ้  ส่วนผ้าม่วงไหมเนื้อดีแถมมีราคาแพงกว่าผ้าม่วงต่างประเทศคือผ้าหางกระรอกเป็นผ้าไหมพื้นเมืองทอมากที่ปักธงไชยโคราชจันทบุรีเชียงใหม่อุบลฯแต่คนไทยแต่ก่อนนิยมผ้าหางกระรอกน้อยกว่าเพราะแพงกว่าไม่ทนทานเท่าผ้าม่วงเซี่ยงไฮ้สีสันฉูดฉาดเอามาแต่งเข้าเป็นฟอร์มเป็นเครื่องแบบลำบากมันเตะตามั้งแต่ก็จะเก็บไว้นุ่งงานสำคัญๆออกหน้าออกตาไม่นุ่งผ้าหางกระรอกไปทำงานในชีวิตประจำวัน


ในสมัยร.3 โปรดให้นุ่งผ้าม่วงสีคราม (น้ำเงินแก่) แทนผ้าสมปักพระราชทานเข้าเฝ้าแทนได้เพราะบางคนนุ่งลากไปลากไปลากมาจนเก่าเน่าดูแล้วเศร้าใจส่วนสมัยร.5 โปรดงดผ้าสมปักให้นุ่งสีน้ำเงินแก่แทน


ขุนวิจิตรมาตราได้กล่าวถึงผ้านุ่งของคนไทยไว้ว่าผ้านุ่งถ้าทอด้วยไหมเรียกว่าผ้าไหมและผ้าไหมนี้ถ้าทอให้มีลายดอกต่างๆทั้งผืนเรียกว่าผ้าปูนแต่ถ้าเป็นผ้าเกลี้ยงๆเรียกว่า "ผ้าม่วง" ถ้าทอให้มีเชิงที่ริมผ้าเป็นลายต่างๆเรียกว่า "ม่วงเชิง"

จาก
www.postjung.com
www.weddinginlove.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ผ้าม่วง ไม่ได้มีสีม่วงแต่มาจากเมืองหม่วง
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: วัฒนธรรมต่างชาติด้านเครื่องแต่งกาย-
ไปที่: