วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 แก้วมังกรกระบองเพชรกินได้

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: แก้วมังกรกระบองเพชรกินได้    Thu Jul 11, 2013 7:44 pm

ภาพต้นแก้วมังกรของประเทศอิสราเอล


ประวัติแก้วมังกรสากลถึงเวียดนามช่วงก่อนเข้าสู่ไทย
แก้วมังกรเป็นพืชจำพวกต้นกระบองเพชรชนิดเดียวที่ออกผลกินได้ ถิ่นกำเนิดของแก้วมังกรอยู่ในทวีปอเมริกากลาง แถบหมู่เกาะเวสต์อินดีส เม็กซิโก โคลอมเบีย กัวเตมาลา และเวเนซุอลา สันนิษฐานว่าแก้วมังกรเข้ามาในเอเชียโดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสที่นำพืชพันธุ์นี้มาจากอเมริกากลางมาปลูกในเวียดนามเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งศตวรรษ ที่เวียดนามปลูกกันมากจนชาวเวียดนามถือว่าเป็นผลไม้ท้องถิ่น มีการปลูกเป็นไม้ผลหลังบ้านและปลูกเป็นสวนขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ตามสภาพดินที่มีอยู่ บริเวณที่ปลูกกันมากคือ แถบชายฝั่งทะเลตะวันออกจากเมืองนาตรังทางเหนือลงไปทางใต้ถึงนครโฮจิมินห์ ในประเทศไทยแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่นำพันธุ์มาจากประเทศเวียดนาม คนเวียดนามเรียกว่า ธานห์ลอง (Thanh long)


ภาพ ดร.สุรพงษ์ โกสิยะจินดา
ผู้นำเข้าและตั้งชื่อต้นแก้วมังกรเมื่อราว พ.ศ. 2534
หรือเมื่อ 20 ปีก่อนนี่เอง

ประวัติแก้วมังกรในไทย
มีผู้นำแก้วมังกรเข้ามาปลูกในประเทศไทยเป็นเวลานานมากกว่ากึ่งศตวรรษแล้ว แต่ไม่เป็นที่รู้จัก คนที่นำแก้วมังกรเข้ามาในเมืองไทยเป็นคนแรกนั้น ไม่มีใครทราบ เพราะว่าเดิมนำเข้ามาในฐานะของไม้ประดับที่ให้ดอกและผลสวยงาม แต่ว่าคนที่นำเข้ามาและผลักดันอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งสามารถปลูกเป็นการค้า เมื่อราว พ.ศ. 2534 เพิ่งมีการนำต้นพันธุ์ดีจากประเทศเวียดนามเข้ามาปลูกเพื่อเป็นผลไม้เศรษฐกิจ คนที่ตั้งชื่อและนำเข้าผลไม้ชนิดนี้ว่า แก้วมังกร คือ ดร.สุรพงษ์ โกสิยะจินดา อดีตหัวหน้าภาควิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีโอกาสเดินทางไปในหลายประเทศ และได้ไปพบเห็นผลไม้ชนิดนี้ในตลาด จึงลองซื้อมาชิมดู และเห็นศักยภาพ จึงได้นำมาขยายพันธุ์และทดลองปลูกดู ปรากฏว่าแก้วมังกรสามารถออกดอกและให้ผลได้ในเมืองไทยเช่นเดียวกัน ชื่อผลไม้ชนิดนี้เป็นภาษาไทยว่า แก้วมังกร ตรงตามความหมายของภาษาจีนและรูปลักษณ์ของผล จนกลายเป็นไม้มงคลไปโดยปริยาย (ภาษาจีนเรียกแก้วมังกรว่า 火龙果 huǒ lóng guǒ แปลตามตัวว่าผลไม้มังกรไฟ) ทั้งที่ในช่วงแรกไม่มีใครเชื่อว่าผลไม้ชนิดนี้จะสามารถนำมาพัฒนาเป็นไม้ผลเศรษฐกิจได้ เพราะว่ารสชาติไม่น่าประทับใจเท่าใด ต่อมาแก้วมังกรมีการมีการกลายพันธุ์ใหม่ๆออกมา และมีหลากหลายสายพันธุ์จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจไทยในที่สุด

นี่คือรูปร่างของต้นแก้วมังกรทั่วไป


ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
dragon-fruit.biz
pr.trf.or.th
cn.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.212cafe.com
www.itmstrade.com
www.ryt9.com

ดอกแก้วมังกรของคอสตาริกา

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
แก้วมังกรกระบองเพชรกินได้
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: