วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ประวัติการสร้างวัดทางพระพุทธศาสนา

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ประวัติการสร้างวัดทางพระพุทธศาสนา   Wed Jun 12, 2013 9:02 pmสร้างสร้างวัดในสมัยพุทธกาล
การสร้างวัด มีมาแต่สมัยพุทธกาล ผู้ถวายวัดเป็นคนแรก คือ พระเจ้าพิมพิสาร วัดแห่งแรกคือวัดเวฬุวัน นอกจากนี้ มีคฤหบดีนามอนาถบิณฑิกเศรษฐี ซื้อสวนของพระเจ้าเชต เพื่อสร้างวัดถวายในพระพุทธศาสนา โดยสร้างกุฏิลักษณะหลังเดียว กุฏิสงฆ์ กุฏิทรงกลม ศาลาลาย สระโบกขรณี สถานที่จงกรม เป็นต้น ตลอดระยะทาง 45 โยชน์ ทั้งหมดล้วนเป็นเพราะความเลื่อมใสศรัทธาต่อพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าโดยในยุคนั้น การสร้างวัดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  1. คือ วัดเพื่อการเผยแผ่

    2. คือ วัดเพื่อการศึกษา

   3. คือ วัดเพื่อการบรรลุธรรม

(ภาพเมืองโบราณคูบัวในปัจจุบัน)


ส่วนวัดแห่งแรกในประเทศไทยคือ วัดปุณณารามดำรงอริยสงฆ์ ซึ่งพระเจ้าทับไทยทองสร้างในพุทธพัสสา 24 หลังกลับจากเวฬุวัน สร้างที่หนองยาว หรือหนองวัด ใกล้กับบ้านโพธิงามและหนองเกษร (คูบัวราชบุรี) ถวายพระปุณณเถระ ให้ใช้เป็นที่บรรยายธรรมเผยแพร่พุทธศาสนา (ตามจารึกกระเบื้องจาร แผ่นที่ 8 หน้า 2) ปัจจุบันไม่มีซากเหลือให้เห็น กลายเป็นพื้นนาที่เรียกว่าหนองวัด ในบริเวณเมืองโบราณคูบัว


พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 หมวด 5 ว่าด้วยเรื่อง "วัด"

มาตรา 31 วัดมีสองอย่าง (ถูกต้องด้วยกฎหมาย)1.วัดที่ได้รบพระราชทานวิสุงคามสีมา

2.สำนักสงฆ์

มีฐานะเป็นนิติบุคคล และเจ้าอาวาสเป็นผู้แทนของวัดในกิจการทั่วไปมาตรา 32 การสร้าง การตั้ง การรวม การย้าย การยุบเลิกวัด และการขอรับพระราชทาน วิสุงคามสีมา ให้เป็นไปตามวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวงการ สร้างวัด มีขั้นตอนและวิธีดำเนินการตามที่ได้กำหนดไว้ในกฎกระทรวง ฉบับที่ 1 (พ.ศ.2507) ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ดังนี้1.บุคคลใดประสงค์จะสร้างวัด ให้ยื่นคำขออนุญาตต่อนายอำเภอท้องที่ที่จะสร้างวัดนั้น (เฉพาะในกรุงเทพมหานครให้ยื่นต่อหัวหน้าเขต) ตามแบบคำขออนุญาตสร้างวัด (ศถ.1) ซึ่งทางราชการได้กำหนดไว้

2.นายอำเภอหรือหัวหน้าเขตได้รับคำขออนุญาตสร้างวัดแล้ว พิจารณาเห็นสมควร ให้นำปรึกษาเจ้าคณะอำเภอหรือเจ้าคณะเขต นายอำเภอหรือหัวหน้าเขตเสนอเรื่องและความเห็นไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดหรือ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

3.ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พิจารณาเห็นสมควรให้นำปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดหรือเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เสนอเรื่องและความเห็นไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ


4.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พิจารณาเห็นสมควรให้สร้างวัด จะรายงานเพื่อขอรับความเห็นชอบแล้วนำเสนอมหาเถรสมาคม


5.มหาเถรสมาคมพิจารณาเห็นชอบแล้ว สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะออกหนังสืออนุญาตให้สร้างวัด


6.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ส่งหนังสืออนุญาตให้สร้างวัดไปให้จังหวัด หรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อทราบและมอบหนังสืออนุญาตให้แก่ผู้ขออนุญาตต่อไป


จาก

th.wikipedia.org

www.sahavicha.com

www.kalyanamitra.org

www.phrathai.net

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ประวัติการสร้างวัดทางพระพุทธศาสนา
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ศาสนาและความเชื่ออิทธิพลจากต่างแดน-
ไปที่: