วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ต้นยูคาลิปตัส ต้นกระดาษ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ต้นยูคาลิปตัส ต้นกระดาษ   Tue Jan 08, 2013 3:58 pm


ภาพดอกยูคาลิปตัส
ประวัติต้นยูคาลิปตัส
ต้นยูคาลิปตัส นอกจากมีถิ่นกำเนิดในประเทศออสเตรเลีย แล้ว ยังมีถิ่นกำเนิดบน หมู่เกาะมินดาเนา เกาะเซลีเบส ของประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศปาปัวนิวกินี ประเทศเทศติมอร์ตะวันออก และประเทศอินโดนีเซียในพื้นที่ชุ่มที่มีน้ำขังในเขตร้อน มีมากกว่า 700 ชนิด ในสยามเริ่มมีการนำเข้ามาปลูกครั้งแรกที่ พระที่นั่งวิมานเมฆ สมัย ร. 5 เมื่อปี พ.ศ. 2444

ประโยชน์ของยูคาลิปตัส
ไม้ใช้ทำเครื่องเรือน ทำกระดาษ ทำน้ำมันหอมระเหย โดยน้ำมันหอมระเหยใช้รักษาอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่นอาการไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ หอบหืด หายใจไม่ออก ปอดอักเสบ หรือเป็นไซนัส น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสนี้มีฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส ลดอาการอักเสบ อาการบวม รักษาแผล น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรค สามารถใช้ใส่แผล รักษาแผลพองจากไฟไหม้ หรือรอยขีดข่วน นอกจากนี้ยังแก้แมลงกัดต่อย และไล่แมลงได้ด้วย ใช้ผสมน้ำมันถูนวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อ ด้วยสรรพคุณที่ทำให้เกิดอาการชาและลดการบวมจึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ปวดเมื่อยผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดีขึ้นด้วย ทำให้จิตใจสบาย น้ำมันหอมยูคาลิปตัสมีผลโดยตรงต่อระบบประสาท ทำให้เกิดความสงบและผ่อนคลายได้ในทันทีที่สูดดม ลดเบาหวาน มีรายงานว่าการรับประทานน้ำมันยูคาลิปตัสช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ควรตรวจสอบวิธีใช้ที่ถูกต้องให้ละเอียดก่อนรับประทาน ใช้เป็นน้ำยาปรับอากาศ หรือน้ำยาระงับกลิ่นตัว ด้วยการผสมกับน้ำสะอาดและฉีดในบริเวณที่ต้องการฆ่าเชื้อโรค หรือเพิ่มกลิ่นหอมในห้อง หรือระงับกลิ่นตัว


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
pirun.ku.ac.th
www.grandtel.co.th
www.lemis.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ต้นยูคาลิปตัส ต้นกระดาษ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: