วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 น้อยหน่า แอปเปิ้ลน้ำตาล แอปเปิ้ลคัสตาร์ด

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: น้อยหน่า แอปเปิ้ลน้ำตาล แอปเปิ้ลคัสตาร์ด   Sat Dec 15, 2012 10:21 pm


ที่มาของชื่อน้อยหน่า
ชาวพื้นเมืองอเมริกากลางเรียกน้อยหน่าว่า แอนโนน่า (Annona) ซึ่งแผลงมาเป็นน้อยหน่า ตามลิ้นคนไทย แต่ชื่อที่เป็นมาตรฐานสากล (ชื่อวิทยาศาสตร์) คือ Annona squamosa Linn ในวงศ์ Annonaceae ฝรั่งเรียกน้อยหน่าว่า Sugar Apple หรือ Sweet sop


ภาพดอกน้อยหน่า

ประวัติน้อยหน่าในไทย
น้อยหน่า เป็นไม้ผลเมืองร้อนมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปอเมริกาและมีการแพร่กระจายเข้าสู่ ตะวันออกกลางและอินเดีย ชาวโปรตุเกสได้นำน้อยหน่ามาปลูกในอินเดียเมื่อหลายร้อยปีก่อน การนำมาปลูกในประเทศไทยสันนิษฐานว่า ชาวโปรตุเกสหรือชาวอังกฤษเป็นผู้นำเข้ามาในประเทศไทย ถ้านำเข้ามาโดยชาวโปรตุเกสน่าจะนำเข้ามาในสมัยของพระรามาธิบดีที่ 2 ประมาณ พ.ศ. 2060 โดยนำมาปลูกที่อยุธยาหรือลพบุรี บันทึกทูตชาวฝรั่งเศส ที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้กล่าวถึงน้อยหน่าไว้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2230-2231 ในระยะแรกปลูกกันแถบลพบุรี อยุธยา ทุกวันนี้น้อยหน่าพันธุ์ดี ของลพบุรีมีชื่อว่า " น้อยหน่าพระที่นั่งเย็น " หรือ " น้อยหน่าพระนารายณ์ " แต่ถ้านำเข้ามาโดยชาวอังกฤษน่าจะเข้ามาในสมัยของพระเอกาทศรถ หลังจาก พ.ศ. 2155 น้อยหน่าที่นำเข้ามาปลูกโดยชาวโปรตุเกสและชาวอังกฤษคือน้อยหน่าพันธุ์พื้นเมือง ที่มีชื่อเสียงของ ลพบุรีในอดีตคือ "น้อยหน่าพระที่นั่งเย็นหรือน้อยหน่าพระนารายณ์" ซึ่งเป็นน้อยหน่าฝ้าย หรือน้อยหน่าเนื้อส่วนน้อยหน่าหนังมีการนำเมล็ดจากประเทศเวียดนามมาปลูกที่อุบลราชธานีเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2475 เนื่องจากการขยายพันธุ์น้อยหน่านิยมใช้เมล็ดและน้อยหน่าเป็นพืชผสมข้ามพันธุ์จึงเกิดการกลายพันธุ์ จากพันธุ์เดิมได้ง่าย ดังนั้นพันธุ์น้อยหน่าที่ปลูกโดยทั่วไปจึงแบ่งออกเป็น 2 พันธุ์ใหญ่ ๆ คือ พันธุ์พื้นเมืองหรือพันธุ์ฝ้าย และพันธุ์น้อยหน่าหนัง


ภาพเม็ดน้อยหน่า

จาก
th.wikiepdia.org
en.wikiepdia.org
codmom.phishing-site.www
www.elib-online.com
www.google.co.th
www.rakbankerd.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
น้อยหน่า แอปเปิ้ลน้ำตาล แอปเปิ้ลคัสตาร์ด
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: