วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ขนุนผลไม้จากอินเดีย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ขนุนผลไม้จากอินเดีย   Thu Dec 13, 2012 1:33 pm


ประวัติขนุน
ขนุนถิ่นกำเนิดของขนุนอยู่ที่ประเทศอินเดีย จากนั้นได้แพร่หลายไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการค้าขายที่ติดต่อแลกเปลี่ยนสินค้ากันในแถบนี้ ขนุนได้รับควานิยมอย่างมากโดยเฉพาะทางแหลมมลายู ภาษาอังกฤษได้เรียกขนุนว่า แจ็กฟรุต (jack fruit) คำว่า jack มาจากคำว่า จากา ( jaka) เป็นภาษาโปรตุเกส ซึ่งก็เพี้ยนมากคำพื้นเมืองมลายู  คือคำว่า จัคคา (Chakka) แปลว่า กลม อีกที่หนึ่ง คำว่า แจ๊กฟรุตนี้ เริ่มปรากฎครั้งแรกในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ส่วนการนำขนุนเข้ามาในเมืองสยามนั้น ไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัดว่าใครมีการนำเข้าปลูกขนุนมาตั้งแต่เมื่อไร แต่มีหลักฐานจากศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงกล่าวถึงขนุนไว้ว่า

"ป่าพร้าวก็หลายในเมืองนี้ ป่าลางก็หลายในเมืองนี้”

คำว่า "ลาง" เป็นภาษาไทใหญ่ หมายถึง "ขนุน"

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีการกล่าวถึงขนุนในจดหมายเหตุเดอลาลูแบร์ และมีการปรากฎในจดหมายเหตุของวิละภาเคทะระ เรื่อง "คณะฑูตลังกามาประเทศสยาม" ว่าชาวสยามได้มีสิ่งของต้อนรับ หนึ่งในนั้นมีขนุน 11 ผลด้วย ชาวนิยมปลูกขนุนไว้ตามบ้าน เพราะเชื่อว่า "ขนุน" เป็นนามมงคล ปลูกไว้ในบ้านไหนก็จะให้ความเป็นสิริมงคลทำให้บ้านนั้นได้รับการเกื้อกูล หนุนเนื่องให้รุ่งเรืองในชีวิตและอาชีพการงาน

ประโยชน์ของขนุน
ขนุนเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื้อขนุนสุกใช้รับประทานเป็นผลไม้ และใช้ทำขนมได้หลายชนิด เช่น ใส่ในไอศกรีม ลอดช่องสิงคโปร์ รวมมิตร กินกับข้าวเหนียวมูน หรือนำไปอบแห้ง ใช้กินเป็นของว่าง ขนุนอ่อนนำมาปรุงอาหารใช้เป็นผัก เช่นใส่ในแกง ยำ ส้มตำ เมล็ดนำมาต้มหรือต้ม รับประทานได้ แก่นไม้ใช้ย้อมสีจีวรของพระภิกษุ เนื้อไม้ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องดนตรี


(ภาพดอกขนุน)
ขอบคุณข้อมูลจาก
navithaifruit.blogspot.com
www.vcharkarn.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
ขนุนผลไม้จากอินเดีย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: