วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 กล้วยไม้สกุลแคทลียา กล้วยไม้บังเอิญค้นพบ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: กล้วยไม้สกุลแคทลียา กล้วยไม้บังเอิญค้นพบ   Tue Nov 20, 2012 11:08 pm


ประวัติกล้วยไม้สกุลแคทลียาสากล
แคทลียา มีถิ่นกำเนิดแถบทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นกล้วยไม้ที่ถูกพบขึ้นอย่างบังเอิญ ในปี ค.ศ.1818 นายสเนซัน (Swainson) ซึ่งเป็นนักเก็บพันธุ์พืชต่าง ๆ ได้เก็บตัวอย่างหญ้ามอส และเฟิร์น ในประเทศบราซิล บริเวณเทือกเขาออร์แกน โดยม้วนหญ้าเหล่านี้เข้าเป็นฟ่อนๆ และเขาได้นำต้นไม้เลื้อยใบหนา ๆ ชนิดหนึ่ง ซึ่งตนเองไม่รู้จักมาหุ้มห่อข้างนอกอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้หญ้าเหล่านั้นตาย ขณะที่ขนส่งทางเรือไปยังประเทศอังกฤษ เมื่อหญ้าฟ่อนเหล่านั้นส่งไปยังประเทศอังกฤษ นายวิลเลียม แคทลีย์ (William Cattley) เกิดความสนใจ และได้สำรวจพืชพรรณที่นำมาห่อฟ่อนหญ้าโดยละเอียด พบว่าเป็นพันธ์ไม้ประหลาด และน่าจะมีความสำคัญ อยู่ในตัวเอง เขาจึงได้นำมาปลูกเลี้ยงไว้ จนกระทั่งพันธ์ไม้นี้ได้ออกดอกขึ้นมาเป็นครั้งแรก นายวิลเลียม แคทลีย์ เห็นว่าเป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมาก ประกอบกับไม่เคยพบเห็นจากที่ใดมาก่อน จึงได้ส่งพันธุ์ไม้นี้ไปใน ดร.ลินเลย์ นักพฤกษ์ศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญในสมัยนั้น เป็นผู้ตรวจสอบ พบว่าพันธ์ไม้ดังกล่าว เป็นไม้พันธุ์แท้ และยังไม่เคยถูกค้นพบมาก่อน ดร.ลินเลย์ จึงให้ชื่อพันธุ์ไม้นี้ว่า แคทลียา ลาเบียต้า (Cattleya labidta) เพื่อเป็นเกียรติแก่ นายวิลเลียม แคทลียา และ คำว่า ลาเบียต้า หมายถึง ลักษณะเด่นของดอกที่มีปากขนาดใหญ่กล้วยไม้สกุลแคทลียา


ประวัติกล้วยไม้สกุลแคทลียาในสยาม
ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในสมัย ร. 5 โดยเฮนรี อาลาบาศเตอร์ (ต้นตระกูล เศวตศิลา รองกงสุลชาวอังกฤษ สถานทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย) โดยนำเข้ามาปลูกในพระราชอุทยานสราญรมย์ ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง

ขอขอบพระคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
es.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.bloggang.com
www.panmai.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
กล้วยไม้สกุลแคทลียา กล้วยไม้บังเอิญค้นพบ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: