วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 กะหล่ำปลีผักเมืองหนาวที่หาซื้อได้ในราคาถูก

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: กะหล่ำปลีผักเมืองหนาวที่หาซื้อได้ในราคาถูก   Sun Nov 18, 2012 9:50 am


ภาพต้นกะหล่ำปลีป่า
ประวัติกะหล่ำปลี
กะหล่ำเป็นพืชที่มนุษย์นำมาปลูกเพื่อบริโภคเป็นเวลานานกว่า 4,500 ปีมาแล้ว ต่อมากะหล่ำปลีได้ถูกปรับปรุงพัฒนาสายพันธุ์ ทำให้กะหล่ำในปัจจุบันมีลักษณะแตกต่างไปจากกะหล่ำป่า (Wild Cabbage) ซึ่งมีถิ่นเดิมอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ชาวกรีกโบราณเป็นชนชาติแรกที่เริ่มปลูกกะหล่ำปลี กะหล่ำปลีเป็นผักที่ให้วิตามินซีสูง แถมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสสำหรับสร้างกระดูก คนในสมัยโบราณใช้กะหล่ำปลีเป็นยา ว่ากันว่ากะหล่ำปลีช่วยสลายหนองจากแผลและมะเร็ง ดังนั้นกะหล่ำปลีจึงถูกใช้เป็นยาครอบจักรวาลในประวัติศาสตร์โรมัน สำหรับกะหล่ำปลีได้มีผู้นำเข้ามาทดลองปลูกในประเทศสยามเมื่อก่อนปี พ.ศ. 2470 พบว่าปลูกได้ดีในภาคเหนือซึ่งมีอากาศเย็น ต่อมามีผู้นิยมกินมากขึ้น ส่วนกะหล่ำปลีสีม่วงเจ้าดารารัศมีทรงใช้ พระตำหนักดาราภิรมย์ ณ สวนเจ้าสบาย อำเภอแม่ริม เป็นแปลงทดลองการเกษตรส่วนพระองค์ขนาดใหญ่  จึงได้มีการค้นคว้าพัฒนาพันธุ์กะหล่ำปลีทนร้อนขึ้น ปัจจุบันจึงปลูกกะหล่ำปลีได้ทุกฤดูกาล ในปัจจุบันประเทศไทยปลุกกะหล่ำปลีมาทางภาคเหนือและจังหวัดเพชรบูรณ์

ประโยชน์
ในกะหล่ำปลีมีสารเอสเมธิลเมโธโอนิน สามารถรักษาโรคกะเพาะอาหารและมีสารกอยโตรเจนที่ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคคอพอก นอกจากนั้นยังพบว่ามีสารต้านมะเร็งโดยเฉพาะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ มีการวิจัยพบกะหล่ำปลีใช้ประคบเต้านมลดปวดแก้นมคัดแม่หลังคลอด


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
www.hawk-conservancy.org
healthdeena.blogspot.com
khomsantea.exteen.com/
www.rspg.or.th
www.manager.co.th

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
กะหล่ำปลีผักเมืองหนาวที่หาซื้อได้ในราคาถูก
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: