วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 รำเพย ดอกไม้สมุนไพรมีพิษ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: รำเพย ดอกไม้สมุนไพรมีพิษ   Sat Nov 17, 2012 10:39 pm


ประวัติ
ดดอกรำเพยมีถิ่นกำเนิด ในทวีปอเมริกาเขตใต้และทวีปอเมริกาเขตร้อน มีการค้นพบดอกไม้ชนิดนี้ครั้งแกที่ประเทศเปรู ดอกรำเพยเข้ามาเมืองสยามเมื่อใดไม่ทราบแน่ชัด ส่วนชื่อ “รำเพย” ได้รับพระราชทานนามจากรัชกาลที่ 3 และตั้งเป็นเกียรติแด่พระนามของพระองค์เจ้ารำเพยภมรภิรมย์ ภายหลังได้เป็นกรมสมเด็จพระเทพศิรินทร์ทรามาตย์ ในรัชกาลที่ 4 และเป็นพระราชชนนีของรัชกาลที่ 5 ซึ่งต่อมาทรงโปรดเกล้า ฯ พระราชทานดอกรำเพยเป็นตราเครื่องหมายประจำโรงเรียนเทพศิรินทร์จนถึงทุกวันนี้ ส่วนวรรคดีไทยที่กล่าวถึงคำว่ารำเพย ในกาพย์เห่เรือของ เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร (เจ้าฟ้ากุ้ง) ซึ่งตรงกับรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ (ครองราชย์ พ.ศ. 2275 - พ.ศ. 2301) ว่า

“…รวยรินกลิ่นรำเพย คิดพี่เคยเชยกลิ่นปราง
นั่งแนบแอบเอวบาง ห่อนแหห่างว่างเว้นวัน…”


*** แม้ในวรรณคดี มีคำว่ารำเพยปรากฏ แต่อาจหมายถึงรำเพย ที่หมายถึงลมพัดอ่อนๆ เรื่อยๆ ที่มีกลิ่นดอกไม้มากกว่า เพราะว่าชื่อดอกรำเพยเพิ่งถูกได้รับนามพระราชทานในสมัย ร.3

ประโยชน์
เปลือก ใช้รักษาไข้มาเลเรีย แก้ไข้ เป็นยาถ่าย ใช้เพิ่มความดันโลหิตสูง ใบและเมล็ด ใช้เป็นยาถ่าย ยาทำแท้ง (อย่าไปทำล่ะ - -) แต่ว่าทุกส่วนที่ใช้ต้องผ่านขบวนการความร้อน เพื่อทำลายสารพิษที่มีในน้ำยางขาว ปัจจุบัน จึงจัดเป็นไม้ที่มีพิษ

ความเป็นพิษ
ส่วนที่เป็นพิษคือ น้ำยางขาวในทุกส่วนของพืช เมล็ด โดยพิษจะทำให้ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย เนื่องจากมีการระคายเคือง มองเห็นไม่ชัด มึนงง ชีพจรเต้นช้าหรือไม่สม่ำเสมอ ความดันโลหิตลด และการมองเห็นสีผิดปกติ และตายเนื่องจาก ventricular fibrillation เป็นพิษต่อหัวใจ และการหายใจ มีฤทธิ์ต่อระบบหัวใจและทางเดินโลหิต ยางขาวมีพิษต่อหัวใจ วัวควายกินใบรำเพยเข้าไปประมาณ 6-10 ใบ จะทำให้ตายได้ บางครั้งคนอาจเผลอกินเข้าไป ก็ทำให้เสียชีวิตเช่นกัน น้ำยางเมื่อถูกผิวหนังจะมีอาการแพ้เป็นผื่นแดง แสบคัน หากเคี้ยวเมล็ดจะรู้สึกชาที่ลิ้นและปาก ทำให้มีอาการปวดแสบปวดร้อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ท้องเสีย ง่วงนอน ม่านตาขยาย ความดันโลหิตลด การเต้นของหัวใจผิดปกติ ชีพจรเต้นช้าและอาจถึงตายได้ เด็กรับประทานเพียง1-2 เมล็ด ผู้ใหญ่ 8-10 เมล็ด ก็จะถึงตายได้


จาก
logis.rmutto.ac.th
th.wikiepdia.org
www.biogang.net
www.wangtakrai.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
รำเพย ดอกไม้สมุนไพรมีพิษ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: พืชพรรณจากต่างแดน-
ไปที่: