วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 รถอีแต๋น รถเกษตรฝีมือคนไทยภาคกลาง

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: รถอีแต๋น รถเกษตรฝีมือคนไทยภาคกลาง   Sat Oct 20, 2012 11:36 pm


ประวัติ
รถอีแต๋นมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น รถทัวร์ลูกทุ่ง, รถไทยแลนด์, รถเกษตรกร, รถเกษตรกรรม, รถขนถ่ายการเกษตร รถอีแต๋นเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 โดยชาวนาผู้หนึ่งใน เขตอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นผู้สร้างขึ้น ด้วยการดัดแปลงสร้างรถ 4 ล้อขนาดเล็กขึ้นคันหนึ่งโดยใช้ชิ้นส่วนที่ใช้แล้วจากรถยนต์ทั่วไป ใช้ระบบกลไกง่าย ๆ ขับเคลื่อนตัวรถ โดยใช้สายพานต่อพ่วงจากเครื่องยนต์ต้นกำลังขนาดเล็ก เหตุที่ทำให้ชาวนานิรนามผู้นี้ประดิษฐ์คิดค้นรถอีแต๋น ก็เพราะในท้องที่อำเภอวิเชียรบุรี แม้ว่าจะประกอบเกษตรกรรมได้ดีพอสมควร แต่ก็ต้องประสบปัญหาเรื่องวัชพืชซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วภายหลังการเก็บเกี่ยว จึงสร้างรถที่สามารถนำไปวิ่งในทุ่งนาที่มีวัชพืชขึ้นอยู่มาก ๆ ได้ และสามารถปราบวัชพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ส่วนประโยชน์อื่น ๆ ก็คือใช้บรรทุกสิ่งของ ฉุดลากเทลเลอร์ จนในที่สุดได้มีการพัฒนาจนเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศไทย ส่วนคำว่า “อีแต๋น” มาจากคำว่า "สะแหล๋นแต๋น" หรือพูดภาษาที่ชาวบ้าน เข้าใจง่าย ๆ คือ "แรด" และด้วยความที่เป็นรถวิ่งช้า วิ่งแบบแต๋น ๆ คำว่าอีแต๋นจึงเหมาะกับรถประเภทนี้ การผลิตเชิงอุตสาหกรรม บริษัทสยามคูโบต้า เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์ ที่ใช้ติดตั้งกับรถอีแต๋นได้ แห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม จากกระทรวงอุตสาหกรรม ในปัจจุบัน โรงงานในประเทศไทยหลายโรงงานสามารถผลิตหรือประกอบรถอีแต๋นได้ และมีผู้ใช้และช่างบางรายที่สามารถประกอบรถอีแต๋นขึ้นเอง และทางประเทศไทยผลิตรถอีแต๋นขายให้กับประเทศลาว และชาวลาวเรียกรถอีแต๋นว่า “รถไทยแลนด์”

*** เพชรบูรณ์ ทางภูมิศาสตร์อยู่ภาคกลาง วัฒนธรรมภาคเหนือ ดูวัฒนธรรมลึกๆ ภาคอีสาน แต่ขอดูทางภูมิศาสตร์ที่ประเทศไทยมี 6 ภาคก็แล้วกัน

ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
th.wikipedia.org
www.sanook.com
www.youtube.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
รถอีแต๋น รถเกษตรฝีมือคนไทยภาคกลาง
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: ต่อไปคือวัฒนธรรมไทยในต่างแดน :: ยานพาหนะไทย ที่คนไทยคิด-
ไปที่: