วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม

รวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมและชาวต่างชาติ
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 หม้อแกง ขนมในภาชนะอันมีค่า

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 436
Join date : 20/10/2012
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ไม่มีรถเมล์ แถมอยู่ที่ Landlocked

ตั้งหัวข้อเรื่อง: หม้อแกง ขนมในภาชนะอันมีค่า   Thu Nov 01, 2012 5:12 pm


ภาพ Tigelada ของโปรตุเกส

ประวัติขนมหม้อแกง
ส่วนขนมหม้อแกงต้นตำรับดั้งเดิมของสยามนั้นเรียกชื่อว่า Tigelada อบหรือผิงไฟออกมาจะมีรุปร่างเหมือนกัน แต่ทางโปรตุเกสจะใช้นม เนย และน้ำผึ้งแทนกะทิ น้ำตาล ส่วนขนมหม้อแกงในสยามนั้นเชื่อกันว่ามาจากขนมที่มีชื่อไพเราะว่า “กุมภมาศ” ซึ่งท่านท้าวทองกีบม้าเป็นผู้ประดิษฐ์เพื่อถวายเป็นของเสวยแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยใส่ในลงภาชนะอันมีค่า ตามแบบธรรมเนียมฝรั่งที่มอบถวายแด่พระมหากษัตริย์ เช่น หม้อทองเหลือง ทองคำ โดยนำไปผิงไฟให้สุกทั่วกันส่งกลิ่นหอม ขนมกุมภมาศ แปลตามศัพท์ตรงตัวว่า ขนมหม้อแกง เมื่อขนมชนิดนี้นิยมแพร่หลายไปถึงสามัญคนธรรมดา จึงเปลี่ยนภาชนะเป็นหม้อแกงธรรมดา จึงแรกว่า ขนมหม้อแกง แม้ปัจจุบันขนมหม้อแกงจะใช่ภาชนะเป็นถาดแล้วก็ตาม


ประวัติหม้อแกงเมืองเพชรบุรี

ขนมหม้อแกงเมืองเพชรบุรีมีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ครั้นเสด็จประทับ ณ พระนครคีรี จ.เพชรบุรี (คงนำมาถวาย) ต่อมาพัฒนาจนขนมหม้อแกงกลมกลืนกลายเป็นวิถีชีวิต และเป็นเอกลักษณ์ของชาวเพชรบุรีไปในที่สุด ดังนั้นงานพิธีมงคลไม่ว่า งานมงคลสมรส งานบวชนาค งานพิธีขึ้นบ้านใหม่ ขนมหม้อแกงจะเป็นหนึ่งในอาหารคาวหวานมาโดยตลอด ขนมหม้อแกงเมืองเพชรถือว่า หวาน หอม กลมกล่อม และอร่อยที่สุด ส่วนผสมนอกจากไข่สดๆ (ไข่ขาว) หัวกะทิที่เข้มข้น เผือก หรือเมล็ดบัว แล้วยังมีน้ำตาลโตนด ซึ่งผลิตขึ้นในจังหวัดเพชรบุรีเอง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้ขนมหม้อแกงเมืองเพชรมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น


ขอขอบพระคุณข้อมูลลรูปภาพจาก
clientes.netvisao.pt
reocities.com
www.pantip.com
www.huanolive.com
www.moohin.com
www.thaitambon.com

_________________
เว็บไซต์เพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://50secretsbkk.thai-forum.net/
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://siamois-wenhua.thai-forum.net
 
หม้อแกง ขนมในภาชนะอันมีค่า
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัฒนธรรมและชาวต่างชาติในสยาม :: อาหาร เครื่องดื่ม ขนมจากต่างแดน-
ไปที่: